Review Toy Story 4 – Câu chuyện đồ chơi (phần 4)

0
86

Chắc hẳn nhiều bạn không còn lạ lùng gì với loạt phim hoạt hình này. Và cũng rất nhiều bạn cho rằng Toy Story không nên có phần 4. Đúng thật là ban đầu Xuân cũng rất bức xúc khi biết sắp có phần 4. Xuân cũng từng nghĩ Toy Story chỉ nên dừng lại ở phần 3 thôi. Lý do là bởi vì phần 3 kết thúc quá trọn vẹn. Vậy nên cũng dễ hiểu thôi khi các fan đều không mấy hài lòng vì quyết định “vắt sữa” của nhà sản xuất để cho ra phần 4. Tuy nhiên thì, là một fan của phim, bất chấp hết mọi việc, mình vẫn quyết định xách mông ra rạp xem.

Đồ hoạ phim cực kỳ tốt, bạn thậm chí có thể nhìn được vết xước trên vai áo của Woody, Pixar quả thật chưa bao giờ khiến khán giả thất vọng về chất lượng hình ảnh. Âm nhạc cũng ổn, Xuân thích việc họ đã bê lại bài hát “You’ve got a friend in me” từ những phần trước vào, tạo cảm giác rất hoài niệm.

Nhưng có lẽ việc hình ảnh và âm nhạc xuất sắc sẽ không có ý nghĩa gì nếu như không có một cốt truyện hay đi cùng. Thật sự trước khi ra rạp xem Xuân cũng vô cùng lo lắng, không biết nội dung có đáp ứng được với nhu cầu của Xuân không, hay rằng đây chỉ là một sản phẩm vắt sữa thất bại khác từ Pixar và Disney. Tuy nhiên, có lẽ sự có mặt của George Cooley (người viết kịch bản cho bộ phim hoạt hình nổi tiếng khác của Disney – Inside Out) trong vai trò đạo diễn cùng với sự trân trọng những nhân vật của mình từ đoàn làm phim đã khiến cho Toy Story 4 trở nên trọn vẹn với một kịch bản vô cùng mới mẻ và không kém phần cảm động. Ở cuối phần 3, Andy chấp nhận sự trưởng thành và trao lại những món đồ chơi quý giá gắn liền với tuổi thơ của mình cho cô bé Bonnie. Phần 4 là sự nối tiếp câu chuyện ấy, nói về cuộc sống của những món đồ chơi với người chủ mới. Anh chàng cao bồi Woody giờ đây không còn là món đồ chơi được yêu thích nhất, thường xuyên bị bỏ lại trong tủ. Thế nhưng Woody vẫn một lòng yêu thương và trung thành với Bonnie. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến Woody bằng mọi giá đi tìm Forky (món đồ chơi yêu thích mới của Bonnie do chính tay cô bé tạo ra) và đem Forky về lại cho người chủ của mình. Trên cuộc hành trình đưa Forky về nhà, Woody đã gặp Gabby Gabby, một nhân vật phản diện đối với mình là cực kỳ hay, và gặp lại Bo Peep, người bạn cũ của anh.

Mình thật sự rất thích tuyến nhân vật của phần 4 này, từ nhân vật chính đến dàn nhân vật phụ, từ chính diện đến vai phản diện. Ngày đầu tiên đến nhà trẻ, cô bé Bonnie vô cùng sợ hãi và nhút nhát, chỉ biết ngồi thu lu lại ở một góc. Woody đã giúp cô bé thu gom những vật liệu cần thiết và từ đó cô bé đã tạo ra Forky. Forky ngay lập tức trở thành món đồ chơi yêu thích của Bonnie, đi đâu làm gì Bonnie cũng phải mang Forky theo, thậm chí đi ngủ cũng phải ôm Forky thì mới ngủ được. Thế nhưng Forky – vốn được tạo ra từ chiếc dĩa người khác vứt trong sọt rác – lại không coi mình là một món đồ chơi. Forky luôn coi mình là rác, cậu tìm mọi cách để trốn khỏi Bonnie và đến với nơi mà cậu cho rằng bản thân mình thuộc về: chiếc thùng rác. Qua những cuộc trò chuyện với Woody trên chuyến hành trình trở về với chủ nhân, Forky nhận ra giá trị của bản thân mình và chấp nhận sự thật rằng cậu là một món đồ chơi, và rằng cậu thuộc về Bonnie. Ngoài Forky ra, Xuân còn rất ấn tượng với nhân vật phản diện Gabby Gabby. Đằng sau Gabby là một câu chuyện rất đáng thương, khiến người xem thấy rất dễ đồng cảm và thấu hiểu cho hành động điên rồ của cô. Và tất nhiên, không thể không kể đến nhân vật chính Woody của chúng ta, chàng cao bồi cực kỳ trung thành và can đảm. Trong phần 4 này, diễn biến nội tâm của Woody được lột tả rất sâu sắc. Woody cố gắng theo dõi và chăm sóc Bonnie vì cậu cho rằng đó là việc duy nhất cậu có thể làm được. Dù không được Bonnie chú ý đến nhưng Woody vẫn luôn âm thầm ở cạnh và bảo vệ cô bé. Cậu làm tất cả mọi việc có thể để mang Forky về với Bonnie, khiến cho Forky hiểu được vị trí của mình đối với Bonnie. Woody trung thành một cách cố chấp. Thế nhưng chính sự cố chấp ấy khiến nhân vật Woody rất có chiều sâu, rất đáng được trân trọng. Bên cạnh Woody, các nhân vật khác như Buzz Lightyear hay cặp đôi gấu bông Ducky và Bunny tuy đất diễn không nhiều, nhưng cũng đều để lại ấn tượng của riêng mình (và mang đến những phút giây vô cùng hài hước thư giãn).

Nếu như Toy Story 3 nói về việc con người ta phải buông bỏ những điều quý giá để đổi lấy sự trưởng thành (Andy phải từ bỏ những món đồ chơi yêu quý gắn liền với tuổi thơ của cậu để bước vào cánh cửa đại học), thì Toy Story 4 là việc liệu chúng ta có thật sự chấp nhận được sự buông bỏ ấy không. Sau phần 3, dường như Woody vẫn chưa chấp nhận được việc rời xa Andy. Bộ phim là sự chuyển biến tâm lý của Woody, từ việc chối bỏ cảm xúc của mình, cậu dần chấp nhận việc Andy sẽ trở thành một quá khứ đẹp, và cậu chấp nhận việc một đứa trẻ không thể yêu thích tất cả các món đồ chơi. Sứ mệnh của Woody đã kết thúc, cậu không còn bị bó buộc vào nhiệm vụ bảo vệ cho Bonnie nữa. Phim có rất nhiều phút giây lắng đọng, và đoạn kết phim rất cảm động. Toy Story 4 thật sự là một trải nghiệm phải có, các bạn đừng bỏ qua siêu phẩm này của Pixar nhé.

Cảm ơn bạn Tiểu Xuân đã chia sẻ review vô cùng chi tiết này – Ảnh cũng của bạn Xuân luôn.