Review phim Raya và Rồng thần cuối cùng – nghệ thuật trong các món ăn

87

Những bộ phim của Disney luôn có sức ảnh hưởng rất lớn đối với trẻ em! Tôi đoán Disney cũng biết điều này, vì vậy những bộ phim hoạt hình của họ là những lời ca ngợi rất tích cực về chân, thiện, mỹ. Nó không phải chỉ để thỏa mãn thị giác của người lớn và bỏ bê việc dạy trẻ em “thế nào là đúng”.

Nhưng khi nói đến Disney, nhiều hoạt hình của họ, chẳng hạn như mọi hoạt hình trong “Princess Series”, đều cân nhắc ý tưởng của bọn trẻ và sản xuất chúng theo cách hướng dẫn.

Khi trưởng thành, tôi cảm thấy rằng nói chuyện về “Công chúa Disney” với trẻ em thực sự có thể khiến bọn trẻ hiểu hơn là nói về trải nghiệm đau đớn khi lớn lên. Và nhiều bộ phim của Disney được “thiết kế tốt”. Rất phù hợp với kỳ vọng phát triển của người lớn đối với trẻ em!

Thực tế, những năm gần đây các nàng công chúa Disney luôn theo sát sự “tiến hóa” của thời đại chứ không chỉ ở trang phục! Từ tiểu thư giống như công chúa đội vương miện trong truyện cổ tích ngày xưa, từ từ phát triển đến hình tượng độc lập hiện tại, độc lập tự chủ vận mệnh của chính mình.

Thứ hai, trong truyện này không có tình yêu, không có hoàng tử hay “bạn trai”, không có nội dung phải dựa vào nam nhân để cứu rỗi! (Không phải khuyến khích phụ nữ không nên yêu, mà là khuyến khích phụ nữ độc lập .)

Tôi không phải là người theo chủ nghĩa nữ quyền, tôi nghĩ nam nữ nên bình đẳng. Nguyên nhân khiến nhiều phụ nữ đứng lên kêu gọi quyền phụ nữ, nhiều người trong số họ nổ ra vì họ bị đối xử bất bình đẳng về quyền của nam giới hoặc những vụ việc mà quyền của nam giới cao hơn phụ nữ về nhiều mặt. Nếu ban đầu nam và nữ bình đẳng, phụ nữ sẽ không cảm thấy mình bị đối xử bất công và sẽ không nhảy ra để kêu gọi nữ quyền.

Trong phim hoạt hình, câu chuyện diễn ra trong bối cảnh hoàn toàn bình đẳng giữa nam và nữ, và truyền cảm hứng cho sức mạnh độc lập của phụ nữ!

Bên cạnh đó, sau bộ phim này, tôi cũng rút ra được nhiều điều phải dạy con trẻ trong gia đình mình. Một số giai đoạn trong cuộc hành trình tâm linh của Raya trong phim là tất cả những gì trẻ em sẽ gặp phải trong tương lai.

1. Đừng tin tưởng người lạ một cách tùy tiện

2. Cố gắng tìm những người có chung sở thích, dần dần tin tưởng nhau mà giao phó cuộc sống.

Mỗi chúng ta đều đã trưởng thành từ một đứa trẻ ngốc nghếch với đầu óc đơn giản thành một người lớn cẩn thận và tinh tế.

Tôi không tin tưởng người lạ một cách tùy tiện, và tôi không mở lòng với những người không quen và tin tưởng người khác. Mỗi người đều có những người bạn có thể tin cậy trong nhiều năm, vì vậy bạn có thể lớn tiếng nói ra nỗi lòng của mình.

Mỗi người lớn đều đã trưởng thành theo cách này, kèm theo những nỗi buồn riêng.

Nhưng tôi sẽ không đi sâu quá nhiều vào ý nghĩa của phim, vì đã có quá nhiều bài viết đánh giá rồi. Tôi sẽ đi theo 1 khía cạnh khác, khía cạnh ẩm thực Đông Nam Á và ý nghĩa của chúng trong từng mạch phim.

Đạo diễn của “Big Hero 6”, Don Hall, cũng là đạo diễn của “Raya và Rồng thần cuối cùng”. Đánh giá từ các chi tiết trang phục, kiến ​​trúc, thiết kế mỹ thuật và nguyên liệu nấu ăn được trình bày trong “Raya”, bộ phim dựa trên nền văn hóa của các nước Đông Nam Á như Lào, Indonesia, Thái Lan, Việt Nam, Campuchia, Malaysia, và Singapore. Không dễ để trình chiếu một bộ phim mang đậm hương vị văn hóa Á Đông trong bối cảnh phương Tây, ngay cả khi người chỉ đạo nghệ thuật có thể tìm hiểu những nét đặc trưng của văn hóa Á Đông và kiểm soát được phong cách nghệ thuật, chọn một vài nhạc cụ đặc trưng Á Đông trong phần dàn dựng âm nhạc. , nếu cốt lõi của cốt truyện của các nhân vật vẫn tuân theo những ý tưởng đã được thiết lập của bối cảnh văn hóa phương Tây, thì tác phẩm cuối cùng có khả năng chỉ là sự thể hiện của việc vẽ một quả bầu theo cách tương tự. Sự thể hiện văn hóa đôi khi tương tự như nấu ăn, và cách trình bày khoa trương có thể gợi lên mong muốn tìm hiểu của khán giả, nhưng điều đó phụ thuộc vào món ăn có ngon hay không và nó phải có văn hóa.

“Raya và Rồng thần cuối cùng” là một bộ phim hoạt hình Disney lấy cảm hứng từ văn hóa Đông Nam Á. Vừa vào phim, cha của nữ anh hùng Raya, người bảo vệ viên ngọc rồng, thủ lĩnh của Dragon Heart City, một chiến binh dũng mãnh, giàu nghị lực và khả năng chiến đấu, mạnh đến nỗi kẻ thù thậm chí không thể lấy một ngón chân đến gần viên ngọc. Ông hy vọng sẽ kêu gọi tất cả các bộ tộc ngừng chiến tranh, duy trì hòa bình, tin tưởng lẫn nhau và xây dựng lại thế giới cổ đại thịnh vượng này.

Raya hỏi anh ta định làm gì, và anh ta nói:

“Cùng nhau ăn cơm đi.”

Trong khi nói điều này, cha anh đã chỉ cho Raya những công thức nấu ăn mới nhất của mình trong một căn bếp rộng lớn đầy người hầu, giống như người cha yêu thương trong mọi nền văn hóa châu Á: dù anh hiểu biết và thành đạt, anh vẫn giữ sở thích nấu ăn, tôi có thể nấu những món ăn của cha mà sẽ là điều khó quên đối với trẻ trong suốt cuộc đời. Anh cho một thìa mắm tôm, một nắm sả, một đĩa măng, chút ớt và đường thốt nốt vào một nồi canh lớn, nhìn bát canh đỏ au với gia vị lạ. Đây có thể hình dung ra món Tom Yum Goong.

Review phim Raya và Rồng thần cuối cùng - nghệ thuật trong các món ăn

Bắt đầu từ một bát súp Tom Yum Goong, “Raya và Rồng thần cuối cùng” mở ra nỗ lực để mang đến hương vị văn hóa trong thế giới hoạt hình. Đây có thể là điều ám ảnh nhất về việc ăn uống trong số rất nhiều phim hoạt hình dài tập của Disney, giống như niềm đam mê ẩm thực của các quốc gia Đông Nam Á. Người dân Đông Nam Á rất thích ăn chuối, ở một số nước, chuối không chỉ là trái cây mà còn có thể dùng làm đơn vị đo lường, ngày xưa chuối được in trên giấy bạc của Malaysia. Cũng giống như Trung Quốc, người Việt Nam thích nói “bạn ăn chưa?” Câu thoại xuất hiện thường xuyên nhất trong phim, ngoài việc làm nổi bật chủ đề cốt lõi của bài này là “tin tưởng lẫn nhau”, chính là câu “Who’re hungry?” Câu này thay thế cho “Bạn có khỏe không?”.

Nhưng khi việc thưởng thức bữa tiệc tối được đặt trước mặt bốn bộ tộc khác vốn thù địch với Dragon Heart City, mọi người không ngoại lệ đều coi nó như một “bữa tiệc Hồng Môn”, điều này rất phức tạp trong bối cảnh văn hóa Á Đông. Trong các tác phẩm văn hóa Âu Mỹ, có rất ít âm mưu đưa ra những định nghĩa phức tạp về yến tiệc, chỉ có “Bữa tối cuối cùng” của Leonardo đã được dùng từ thời Phục hưng để chỉ “sự phản bội” và đã được sử dụng trong các tác phẩm văn hóa khác nhau ở Âu Mỹ. Tuy nhiên, trong các tác phẩm văn hóa Á Đông, những người sáng tạo đều đáng được soi xét về việc ăn tiệc gì, ăn gì, ăn như thế nào, thậm chí một diễn viên chuyên nghiệp còn có những màn trình diễn khác nhau để “ăn kịch”.

Trong phim Người tình có bối cảnh Việt Nam có cảnh đi ăn kinh điển trong một nhà hàng cao cấp, nữ chính mời người yêu lớn tuổi đi ăn tối cùng gia đình để ra mắt gia đình cô. Người yêu đã cố gắng hết sức để giành được sự ưu ái của mọi người trong bữa ăn tối, và cuối cùng chỉ có đống tiền khổng lồ được lấy ra khi thanh toán thu hút sự chú ý của gia đình; gia đình cô ấy giả vờ không quan tâm đến người yêu, Nhưng trong trái tim đang suy nghĩ về cách kiếm lợi nhuận từ anh ta. Trong các bộ phim có nền tảng văn hóa Á Đông, việc ăn uống thường được dùng như một sợi dây gắn kết hoặc một bước ngoặt quan trọng trong một mối quan hệ.

Cha của Raya đã mời bốn bộ tộc đến ăn tối và hòa giải, nhưng bốn bộ lạc đã nghi ngờ nỗ lực của ông. Raya cố gắng giúp cha phá vòng vây và chủ động đi trước mặt mọi người để phá vỡ thế bế tắc, ngay khi mọi người nghĩ Raya sẽ bênh vực cha mình, cô hỏi mọi người: “Ai đói?” Câu nói như là vũ khí của sự đoàn kết, nhưng lương thực luôn trung lập và sẽ không thiên vị bất cứ thế lực nào. Các bộ lạc khác nhau nhìn nhau, và Namali, con gái của thủ lĩnh Longyagu, chủ động đứng lên.

Trong bữa tiệc, tùy vào việc một người muốn làm ăn hay thành tâm muốn ăn uống, chỉ cần nhìn thái độ của người đó đối với những thứ trước mặt là bạn có thể đoán được bao nhiêu thứ. Máy quay quay về phía Raya và Namali, hai cô gái ngồi trên mặt đất trò chuyện, thức ăn bên cạnh Namali vẫn không thay đổi, trong khi Raya chỉ còn lại một xiên trên đĩa ăn. Raya chia những xiên thịt cho Namali một nửa. Cả hai cùng trao đổi suy nghĩ. Thông qua một câu hỏi và trả lời nhanh về món ăn, Namali đã chủ động kể về truyền thuyết về con rồng cuối cùng Xisu. Raya hào hứng đưa Namali đi xem những viên ngọc rồng mà Dragon Heart City đã canh giữ qua nhiều thế hệ, và chia sẻ những bí mật đáng tự hào của cô ấy với bạn bè giống như cô ấy chia sẻ những xiên thịt vậy.

Cũng giống như bữa ăn không kết thúc tốt đẹp này, với sự phản bội của Namali, tình bạn giữa hai cô gái đã bị chia cắt.

Sau khi trưởng thành, Raya dắt thú cưng của mình đi tìm rồng Xisu.Trong hang động nơi đống đổ nát, Raya đã đánh thức Xisu thành công. Việc đầu tiên Xisu làm sau khi tỉnh dậy là học hỏi từ Raya. Cô lấy mít sấy trong túi và ăn nó. Mít sấy là món ăn vặt, trái cây sấy khô đặc trưng của Việt Nam. Xisu đã ăn trộm món ăn vặt này đã phá vỡ Raya và trí tưởng tượng thiêng liêng tối cao ban đầu của khán giả về loài rồng thần. Nó trở thành bạn đồng hành của Raya giống như một đứa trẻ hàng xóm. Vì vậy, ngay cả khi Xisu ngày càng trở nên mạnh mẽ hơn sau khi có được sức mạnh ma thuật của tất cả các viên ngọc, Raya luôn bảo vệ nó như một người chị cả trước mặt Sisu, vì sợ rằng nó sẽ bị lừa dối bởi thế giới loài người.

Khi xử lý các cảnh ăn uống, các bộ phim phương Tây hiếm khi chú ý đến bản thân thức ăn, họ cũng không cung cấp cho thức ăn một chất dinh dưỡng cảm xúc cụ thể. Đạo diễn đã sử dụng đặc điểm thực phẩm của nhiều vùng khác nhau ở Đông Nam Á để tạo hình các ô thực phẩm khác nhau trong “Truyền thuyết về rồng”. Khi Raya và Xisu chạy trốn đến chiếc thuyền của cậu bé Apo, lúc đầu cả ba đang có mối quan hệ công ăn việc làm. Trong một cuộc giao dịch tiền bạc, Raya không tin tưởng Apo để Xisu che giấu thân phận rồng của mình, Apo mang ra một nồi cháo tôm và yêu cầu họ nếm thử, nhưng Raya từ chối. Cô cho rằng món cháo có thể có độc – giống như cốt truyện của bất kỳ bộ phim võ thuật châu Á nào, khi một chủ quán không lấy tiền tiền mà mang đồ ăn cho các hiệp sĩ mà không có lý do gì thì điều đó ít nhiều là không tốt. Apo nói với Raya: “Cho dù món cháo này có độc, cậu cũng sẽ chết một cách sung sướng sau khi uống nó.” Xisu ở bên đã uống hết một bát cháo và thở dài sung sướng.

Làm gì có người nấu ăn ngon lại xấu xa? Đây là một chân lý muôn thuở trong văn hóa Á Đông. Thật khó để không có cảm giác phụ thuộc mạnh mẽ và ấn tượng tốt về một người làm tốt công việc. Tổn thương tuổi thơ khiến Raya không còn tin tưởng bất cứ ai, nhưng Apo lại dễ dàng dùng nồi cháo ngon để chiếm được lòng tin của Raya. Món súp Tom Yum Goong trở thành biểu tượng của sự thống nhất năm chủng tộc trong tay cha ông, trong khi món cháo tôm của Apo là một cách để xây dựng lòng tin. Trong những chuyến phiêu lưu tiếp theo, mỗi khi có thêm một hành khách trên tàu, cảnh mọi người cùng nhau uống cháo tôm sẽ được lặp lại, nhấn mạnh rằng thức ăn là sợi dây gắn kết tình đoàn kết.

Khi một nhóm người trên thuyền đến núi Longji, Xisu không muốn hỏi lãnh đạo núi Longji về những mảnh vỡ của đá quý bằng cách “gửi một món quà gặp mặt”, vì vậy anh ta đã cầm một nồi cháo tôm và lao vào rừng trúc núi sâu. Cô bưng bát cháo tôm và nói với Raya: “Muốn người khác tin tưởng thì trước tiên phải để người khác tin tưởng mình.” Sau đó, cô gõ cửa bộ tộc Longji Hill, giống như một người hàng xóm nhiệt tình bưng một nồi cháo mới nấu. Cho mọi người nếm thử.

Đúng như dự đoán của Raya, họ đã bị mắc bẫy. Xisu muốn giải quyết sự bối rối do sự cẩu thả của mình gây ra, nhưng không muốn thừa nhận rằng suy nghĩ của mình là sai, nên anh ấy giả vờ hỏi: “Có ai đói không?”

Phim Đông Nam Á có sức hút mãnh liệt với các loại trái cây nhiệt đới. Trái cây nhiệt đới được nuôi dưỡng bằng giống người Đông Nam Á thường được các đạo diễn sử dụng như một biểu tượng để chỉ quan niệm nghệ thuật giữa con người với nhau. Có quả đu đủ xanh trong “Hương vị đu đủ xanh”, và sầu riêng trong “Mưa nhiệt đới”. Biểu tượng trái cây nhiệt đới được sử dụng trong “Truyền thuyết về rồng” là quả mít khô mà Raya mang theo bên mình. Mít sấy khô Raya là thứ thực phẩm mang màu sắc quê hương, cũng khó có thể thỏa mãn cơn thèm ăn, giống như nàng đã trải qua sáu năm khổ hạnh mới tìm được Xisu. Lao Teng, người đã mất gia đình, cô đơn canh giữ những mảnh vỡ của tinh thể rồng, khi bắt được Xisu và Raya, anh không giấu được sự phấn khích khi gặp lại con người trong nhiều năm, nhưng anh không trực tiếp nói ra mà chỉ nói với Xisu: “Bạn có mùi thơm như xoài.”

Mọi người ngưỡng mộ Xisu vì cô ấy là con rồng huyền thoại đã cứu vương quốc Longyou, mọi người không chỉ ngưỡng mộ bản thân con rồng mà còn bởi ma thuật mạnh mẽ mà con rồng sở hữu. Lao Teng cho rằng Xisu giống như một quả xoài. Yêu thích sự xuất hiện của Xisu và Raya như món ăn nhớ đời nhất trong cuộc đời cô đơn. Thật khó để tưởng tượng rằng câu nói lãng mạn nhất trong bài viết này lại được nói bởi một chiến binh đơn độc cao lớn và mạnh mẽ sống trong núi sâu và đang chơi với chiếc rìu hai tay của mình.

Review phim Raya và Rồng thần cuối cùng - nghệ thuật trong các món ăn

Trước khi đến Thung lũng Răng Rồng và chiến đấu để giành lấy mảnh đá quý cuối cùng, Raya đã có một bữa tối đoàn tụ với Xisu và bạn bè của họ. Đây dường như là một thông lệ, bởi vì ai cũng biết rằng đây là điểm dừng cuối cùng trong toàn bộ cuộc phiêu lưu và là chặng đường khó khăn nhất. Việc lấy lại Mảnh vỡ Rồng ở Thung lũng Răng Rồng có ý nghĩa phi thường đối với mọi người, mọi người đều hy vọng Xisu có thể sửa lại Viên ngọc rồng, để những người thân có thể trở về, và sức mạnh ma quỷ có thể biến mất khỏi Trạng thái hóa đá. Raya đã từng đi theo con đường riêng của mình, nhưng giờ cô đã có bạn bè từ nhiều bộ tộc khác nhau trong Lục địa Vương quốc Longyou để chiến đấu cùng cô. Trong bữa tiệc tập trung này, Raya đã nấu lại bát súp Tom Yum Goong mà cha cô đã làm khi còn nhỏ. Lúc này, sau khi trải qua nhiều biến cố như vậy, cô mới có thể hiểu sâu hơn tại sao một bát canh và các nguyên liệu từ các bộ tộc khác nhau lại có thể tạo nên một bát món ăn ngon.

Đây là món ăn đầu tiên và cũng là cuối cùng xuất hiện trong “Raya và Rồng thần cuối cùng”.

Hy vọng, thông qua bài viết này, bạn đã hiểu hơn về bộ phim cũng như văn hóa ẩm thực, ăn uống trong diễn đạt cảm xúc bộ phim. Với các bạn yêu thích phim, việc dựa vào các yếu tố bên ngoài để truyền đạt nội tâm nhân vật luôn được khuyến khích, nên hãy trân trọng từng đồ vật, món ăn xuất hiện trong khung hình.
Mình là Huy Lộc - chủ biên tập các nội dung trên website Bloglangthang.com. Tôi là người hướng nội nên thường thích xem phim 1 mình, nấu ăn cũng như đọc sách ở nhà. Tôi cũng có tính tò mò và ham học hỏi nên trên blog sẽ xuất hiện nhiều bài viết hay của các anh/chị mà tôi copy về để trau dồi kiến thức cho riêng mình. Nếu có bất cứ vấn đề về quyền tác giả, bạn có thể gửi email qua huylock1995@gmail.com hoặc qua trang cá nhân của tôi [Huy Phạm]. Xin cảm ơn đã ghé trang!