10 bộ phim kinh điển Trung Quốc hay nhất

79

Điện ảnh Hoa ngữ trước đây chỉ đứng sau Hollywood (ít nhất là đối với mình khi còn nhỏ), có thể hình dung phim Hoa ngữ thời đó rực rỡ như thế nào, nhiều bộ phim kinh điển cũng lần lượt ra đời. Dù thời thế có thay đổi nhưng những kỷ niệm ấy vẫn còn in sâu trong tim chúng ta, hôm nay Bloglangthang xin cùng các bạn điểm danh 10 bộ phim kinh điển hàng đầu của Trung Quốc bên dưới, và khi ta lớn, cũng nên dành thời gian xem lại những ký ức tuyệt đẹp đó.

10 bộ phim kinh điển Trung Quốc hay nhất

Bá Vương biệt cơ

“Farewell My Concubine” (Bá Vương biệt cơ) là một bộ phim văn học do Trần Khải Ca làm đạo diễn. Bộ phim xoay quanh nửa thế kỷ vui buồn giữa hai diễn viên Kinh kịch, thể hiện tư duy và hiểu biết về văn hóa truyền thống, hoàn cảnh sống và bản chất con người.

Năm 1993, phim được công chiếu tại Trung Quốc đại lục và Hong Kong, từ đó được công chiếu ở nhiều quốc gia và khu vực trên thế giới, phá kỷ lục phòng vé của phim nghệ thuật Trung Quốc đại lục tại Hoa Kỳ.

Cũng trong năm 1993, bộ phim đã giành được Palme d’Or, giải thưởng cao quý nhất tại Liên hoan phim quốc tế Cannes tại Pháp, và trở thành bộ phim Trung Quốc đầu tiên và duy nhất nhận được giải thưởng này cho đến thời điểm hiện tại, và cùng nhiều giải thưởng quốc tế khác, đồng thời là phim Trung Quốc duy nhất đoạt giải Cành cọ vàng tại Liên hoan phim quốc tế Cannes và giải Quả cầu vàng Mỹ cho phim nói tiếng nước ngoài hay nhất.

Năm 1994, Trương Quốc Vinh đã giành được Giải thưởng Đóng góp Đặc biệt của Hiệp hội Nghệ thuật Biểu diễn và Điện ảnh Trung Quốc lần thứ 4 cho bộ phim này. Năm 2005, “Bá Vương biệt cơ” được tạp chí Time của Mỹ bình chọn là một trong “100 phim hay nhất lịch sử toàn cầu”.

Cái Nóng Của Mặt Trời

In the Heat of the Sun là một bộ phim được sản xuất vào năm 1993 và phát hành vào năm 1995. Đây là bộ phim đầu tiên của đạo diễn Khương Văn và được chuyển thể từ tiểu thuyết “Wild Beast” của Wang Shuo. Bối cảnh của phim là Bắc Kinh trong thời kỳ Cách mạng Văn hóa dưới thời Mao Trạch Đông, một nhóm trẻ em sống trong khu quân sự đã sống cả tuổi thanh xuân của mình giữa ánh nắng chói chang và cờ đỏ khắp nơi. Trong câu chuyện của dòng tâm thức, có tình yêu và tình dục thôi thúc, tinh thần cách mạng của sự ngây ngô và thất bại, và cũng có những câu chuyện về sự trưởng thành.

Ngay sau khi phim ra mắt, các nhà phê bình lớn đã ca ngợi đây là tác phẩm quan trọng nhất của điện ảnh Trung Quốc kể từ Cao lương đỏ của Trương Nghệ Mưu (1987). In the Heat of the Sun gây tiếng vang cho bộ phim của Khương Văn không chỉ trong việc tái tạo lại ngôn ngữ điện ảnh mà còn kể lại một thời điểm quan trọng trong lịch sử Trung Quốc.

Đại thoại Tây Du

Đại thoại Tây Du là một bộ phim bi kịch về tình yêu do Châu Tinh Trì đạo diễn. Bộ phim kể về một câu chuyện tình yêu vượt thời gian và không gian. Phim được phát hành tại Hong Kong và đại lục vào năm 1995. Mãi đến năm 1997, phim mới bắt đầu được lưu hành trên các trường đại học đại lục và mạng Internet và nhanh chóng trở nên phổ biến.

Ngoài ra, đây cũng là bộ phim hài nhảm hay nhất của thánh Tinh mà mình xem. Bên cạnh có phim Tuyệt đỉnh Kung Fu cũng hay không kém.

Vô gian đạo

“Infernal Affairs” là một bộ phim hình sự sản xuất năm 2002. Phim với sự tham gia của Lưu Đức Hoa, Lương Triều Vỹ, những nam thần nổi tiếng nhất hồi đó. Bộ phim kể về câu chuyện của hai người đàn ông với thân phận hỗn loạn làm điệp viên ngầm cho cảnh sát và thế giới ngầm, sau một trận chiến khốc liệt, họ quyết tâm tìm lại chính mình. Năm 2003, bộ phim đã giành được Giải thưởng Điện ảnh Hồng Kông lần thứ 22 cho Phim hay nhất, Giải thưởng Kim Mã Điện ảnh Đài Loan lần thứ 40 và các giải thưởng khác, Lương Triều Vỹ đã giành được Giải thưởng Điện ảnh Hồng Kông lần thứ 22 cho Nam diễn viên chính xuất sắc nhất và các giải thưởng khác.

Có thể nói, trong các bộ phim hình sự Hồng Kông thì Vô Gian Đạo chính là bộ phim xuất sắc nhất.

Cao lương đỏ

“Cao lương đỏ” được chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của Mo Yan, do Trương Nghệ Mưu đạo diễn, với sự tham gia của Khương Văn, Củng Lợi. Bộ phim lấy Gaomi ở Sơn Đông trong Chiến tranh chống Nhật Bản, kể về câu chuyện của nữ anh hùng cùng điều hành một nhà máy chưng cất lúa miến sau khi trải qua nhiều khó khăn. Tuy nhiên, trong cuộc chiến tranh xâm lược của Nhật Bản, nữ anh hùng và các đồng đội chưng cất đã bị quân đội Nhật tra tấn và giết chết vì tham gia phong trào kháng chiến. Năm 1988, phim đoạt giải Gấu vàng tại Liên hoan phim Quốc tế Berlin lần thứ 38, trở thành phim châu Á đầu tiên nhận giải thưởng này.

Bộ phim cũng được làm lại năm 2014 với sự tham gia của Châu Tấn, nhưng nhìn chung thì bộ năm 1987 vẫn toát lên được sự kinh điển nhất.

Anh hùng bản sắc

Anh hùng bản sắc là một bộ phim đấu súng được đầu tư và quay bởi Ngô Vũ Sâm. Với Trương Quốc Vinh và Châu Nhuận Phát là các nhân vật chính, bộ phim tập hợp những mâu thuẫn giữa tình anh em giang hồ và tình anh em ruột thịt, phản ánh sự thất bại, thú nhận và trả thù của họ. Phim ra mắt tại Hong Kong năm 1986 và là quán quân phòng vé của phim Hong Kong năm đó. Năm 1987, bộ phim đã giành được giải Phim hay nhất, Nam diễn viên chính xuất sắc nhất và các giải thưởng khác tại Giải thưởng Điện ảnh Hồng Kông lần thứ 6.

Phim cũng có rất nhiều phiên bản làm lại, nhưng diễn xuất của Trương Quốc Vinh và Châu Nhuận Phát vẫn mãi trở thành kinh điển trong trái tim người xem.

Thiến nữ u hồn

“A Chinese Ghost Story” hay Liêu Trai chí dị là phiên bản làm lại của bộ phim cùng tên do Shaw Brothers sản xuất năm 1960. Phim do Từ Khắc sản xuất và Trình Tiểu Đông đạo diễn, với sự tham gia của Trương Quốc Vinh, Vương Tổ Hiền và Ngọ Mã. Bộ phim kể về câu chuyện của học giả đi thi và nữ hồn ma chưa siêu thoát yêu nhau, sau đó phát hiện ra rằng nữ chính là một ma nữ bị thao túng bởi bà linh hồn cây. Bộ phim đã giành được Giải thưởng đặc biệt của Ban giám khảo đặc biệt của Liên hoan phim Khoa học viễn tưởng Pháp lần thứ 16, Giải Phim hay nhất của Liên hoan phim Khoa học viễn tưởng Bồ Đào Nha và Giải Kim Mã Điện ảnh Đài Loan lần thứ 24 cho Kịch bản chuyển thể xuất sắc nhất. Phim được phát hành tại Hồng Kông, Trung Quốc vào ngày 18 tháng 7 năm 1987. Vào ngày 30 tháng 4 năm 2011, phiên bản phục chế của “A Chinese Ghost Story” đã được phát hành tại Trung Quốc đại lục.

Nhượng Tử Đạn Phi

Nhượng Tử Đạn Phi là bộ phim được phát hành vào năm 2010. Bộ phim này là bộ phim thứ 4 do Khương Văn làm đạo diễn, Mã Khả là nhà sản xuất, các diễn viên chính gồm có Khương Văn, Châu Nhuật Phát và Lưu Gia Linh tham gia. Phim kể về miền nam Trung Quốc thời Bắc Dương. Sau một vụ cướp xe lửa kinh thiên động địa, Hoàng Tứ Lang, tên trùm xã hội đen thuốc phiện, chạm trán với Ma Phỉ – trùm cướp bóc, cả hai từ kẻ thù sinh tử trở thành bạn bè tri kỷ. Tuy nhiên, Trận chiến quyết định thực sự chỉ mới bắt đầu. Hoàng Tứ Lang theo dõi và canh gác Thành phố Tứ Xuyên, hàng loạt vụ giết người được dàn dựng, và trận hỗn chiến thời gian sắp bắt đầu.

Quán trọ Long Môn

Bộ phim “New Dragon Inn” do Từ Khắc sản xuất, đạo diễn Lý Huệ Dân, có sự tham gia của Lương Gia Huy, Trương Mạn Ngọc, Lâm Thanh Hà và Chân Tử Đan. “Tân Long Môn khách sạn” được biết đến là nơi xuất phát của môn phái võ thuật mới của Hong Kong, và có thể gọi đây là tượng đài của dòng phim võ thuật. Bối cảnh của bộ phim dựa trên giữa thời nhà Minh, và cốt truyện mô tả câu chuyện về cuộc gặp gỡ hấp dẫn giữa các thế lực giang hồ và Đông Xưởng. Bộ phim kể về những ân oán, đau thương của những người con giang hồ với ngọn gió Tây Bắc cao vút, dù là miêu tả nhân vật hay kể chuyện đều có những bước đột phá trên cơ sở bám sát hình thức võ thuật cổ truyền và mở ra một bối cảnh mới của võ thuật.

Anh hùng

Bộ phim này rất tiêu biểu và là chân thực của bom tấn Trung Quốc thời bấy giờ, nếu phim phục trang của đạo diễn Trương Nghệ Mưu là số hai thì ước tính không ai dám đứng số một. Cả bộ phim luôn xoay quanh hai từ “anh hùng” và “đất nước”, nhưng xem hết phim thì cảm xúc tràn trề. Phim rất chăm chút cho các tình tiết, trong phim người ta coi mục tiêu cao hơn mạng sống của mình, trong phim không ai quan tâm đến tính mạng của mình. Tất cả đều coi mình là một phần của lịch sử. Trong “Anh hùng”, ngay cả Hoàng đế Tần cũng vậy, ông chỉ muốn cứu mạng mình để hoàn thành đại nghiệp thống nhất đất nước. Tóm lại, “Anh hùng” là tác phẩm tiên phong trong dòng phim bom tấn Trung Quốc, đồng thời bổ sung thêm một thể loại mới cho phim chiếu Tết của Trung Quốc đại lục: bom tấn võ thuật. Mở ra kỷ nguyên phim bom tấn ở Trung Quốc!

Các bộ phim của Lý Tiểu Long

Đối với phim của Lý Tiểu Long, rất khó để đo lường theo tiêu chuẩn của phim, bởi vì anh ấy đã vượt ra ngoài phạm vi phim ảnh, Lý Tiểu Long là nhân tố duy nhất trong phim của anh ấy, và mọi thứ khác không còn quan trọng nữa. Bộ phim hành động kinh điển do anh tự đạo diễn và diễn xuất thể hiện đầy đủ khái niệm phim hành động của anh, và là tác phẩm tiêu biểu nhất trong cuộc đời anh. Đặc biệt, cảnh trận chiến sinh tử như một vở ba lê, cảnh quay tuyệt đẹp đến nghẹt thở. Hiện tại chưa có bộ phim võ thuật hành động nào có thể đạt đến đỉnh cao chứ đừng nói là vượt mặt.

Mình là Huy Lộc - chủ biên tập các nội dung trên website Bloglangthang.com. Tôi là người hướng nội nên thường thích xem phim 1 mình, nấu ăn cũng như đọc sách ở nhà. Tôi cũng có tính tò mò và ham học hỏi nên trên blog sẽ xuất hiện nhiều bài viết hay của các anh/chị mà tôi copy về để trau dồi kiến thức cho riêng mình. Nếu có bất cứ vấn đề về quyền tác giả, bạn có thể gửi email qua huylock1995@gmail.com hoặc qua trang cá nhân của tôi [Huy Phạm]. Xin cảm ơn đã ghé trang!