10+ phim giáo dục nhân cách sống cho trẻ đáng xem nhất

226

Phim và sách là trí tuệ và nghệ thuật của con người. Tôi nghĩ rằng một đứa trẻ hoặc ngay cả người lớn có thể nhìn thấy những điều khác nhau trong phim — cảm xúc, tâm trạng, trải nghiệm, cảm giác, v.v., đó là một cách giáo dục nhân cách, trí tuệ cảm xúc và thẩm mỹ rất tốt. Có thể bạn đã biết qua blog của tôi rằng tôi rất thích xem phim, đến nay tôi đã xem được một vài bộ phim hay và ý nghĩa nhất về giáo dục nhân cách. Bạn có thể xem cùng gia đình, con cái để có 1 bước tiến lớn trong cách nuôi dạy con trẻ khi trưởng thành. Cùng xem lý do vì sao tôi lựa chọn 10 bộ phim dưới đây dành cho bạn.

Mr. Peabody & Sherman

Nó được sản xuất bởi DreamWorks và Twentieth Century Fox, kể về câu chuyện của một chú chó thiên tài và cậu bé được nhận nuôi đã phiêu lưu khắp thời gian và không gian.

Góc quay rất thú vị, cuối phim “Mỗi chú cún đều nên có một bé trai”, nhưng thực ra chúng ta vẫn thường nói rằng con trai nào cũng nên có một chú cún, chúng đồng hành cùng nhau, yêu thương và lớn lên. Bộ phim rất ấm áp, thú vị và lạc quan.

Vì thế, nếu con bạn không có dấu hiệu dị ứng với lông thú cưng thì bạn có thể cho bé 1 con cún nhỏ, dạy chúng cách nuôi chó, yêu thương chú chó, từ đó có thể hình thành tính tự lập, yêu thương bản thân của con cái nhé. Nếu bạn cần sự đồng cảm với thú cưng, tôi cũng đã có 1 bài viết về những bộ phim về chó hay, bạn có thể tham khảo thêm.

Ponyo On The Cliff By The Sea

Đó là một bộ phim của Hayao Miyazaki, kể về một cậu bé tên Sousuke đã câu được một con cá vàng đỏ từ biển vào trong chai, con cá vàng trong đó là một cô bé có hình dáng giống người, tên là Ponyo. Họ chia lìa rồi đoàn tụ, cùng nhau chia sẻ, cùng nhau trưởng thành.

Bộ phim này rất ý nghĩa, khi Ponyo từ dưới đáy biển trở về để tìm Sousuke, trời đang mưa như trút nước, điều này thực sự thể hiện những cảm xúc không thể kiểm soát của đứa trẻ. Nhưng chúng đều đang phát triển, và chúng sẽ từ từ học cách kiểm soát khả năng của chính mình. Hai đứa trẻ nhỏ nhắn xinh xắn nhưng rất tốt bụng và độc lập. Rất thích hợp cho các bé xem.

Thực sự phim này rất hay nhé, tôi cũng đã từng phân tích ý nghĩa của bộ phim Ponyo On The Cliff By The Sea, bạn có thể xem thử để có thể truyền đạt thông điệp mà bộ phim hướng tới cho con trẻ.

Wonder

Nó dựa trên cuốn tiểu thuyết, nhưng bộ phim truyền cảm hứng hơn và câu chuyện đầy đủ hơn cuốn tiểu thuyết. Thật là truyền cảm hứng khi kể về câu chuyện của một cậu bé bị khiếm khuyết trên khuôn mặt, Auggie, bước ra khỏi nhà và bước vào khuôn viên trường để học tập.

Đồng thời, cách quay của phim cũng khá đặc biệt, sử dụng góc nhìn của một vài người để kể câu chuyện, làm cho toàn bộ câu chuyện trở nên đầy đủ hơn và các nhân vật cũng ba chiều hơn. Tôi nghĩ bộ phim này không chỉ có thể dạy trẻ em tự tin và lạc quan mà còn dạy chúng tôn trọng người khác, khám phá vẻ đẹp bên trong của mình, thể hiện lòng tốt và “đối nhân xử thế” với các mối quan hệ xung quanh mình.

The Pursuit of Happyness

Đây là bộ phim được chuyển thể từ câu chuyện có thật, cách một người cha đã ly hôn và thất nghiệp từng bước tìm việc, đưa con trải qua những trải nghiệm và cố gắng khiến con nhìn cuộc sống với thái độ lạc quan. Có hi vọng trong đau khổ, có bất lực mới có thể kiên trì nhìn trọn vẹn nỗi buồn bất lực của người cha và sự lạc quan hồn nhiên của đứa con sẽ khiến người ta chua xót, nhưng họ cảm phục nghị lực và sự lạc quan của người cha.

Cuối cùng, phải là sức mạnh tinh thần độc đáo và mạnh mẽ của anh ta mới quyết định một người có thể thoát khỏi tình cảnh tuyệt vọng hay không. Vì vậy, bộ phim này rất thích hợp để xem với trẻ em, xem sự lạc quan của cha con, xem những đau khổ của cuộc sống, và học cách trân trọng và học cách nhìn cuộc sống từ một góc độ khác.

The Chorus

Nó mô tả câu chuyện về một trường học ở nước Pháp sau Thế chiến thứ 2. Nội dung phẳng, màn hình tối và câu chuyện đơn giản. Nhưng có sức mạnh to lớn trong hòa bình, như một tia sáng nhỏ sáng trong đêm tối.

Trong phim, những đứa trẻ từng bị truy đuổi, bị đối xử vô tâm, bị ép buộc và bóc lột và không được tôn trọng, những tình huống này tồn tại dưới nhiều hình thức khác nhau trong cuộc sống của trẻ. Nhưng trong cuộc sống bình lặng, sẽ có những người và việc có thể ảnh hưởng đến họ, dù chỉ đơn giản là học hát, để tìm lại lòng tự trọng và sự hiểu biết. Không đứa trẻ nào sinh ra đã lạnh lùng và bạo lực, mọi phản ứng của nó đều có nguồn gốc sâu xa, và tình yêu thương chính là sức mạnh làm tan chảy mọi thứ.

Children of Heaven

Được biết đến như một bộ phim thiếu nhi hay nhất của Bolywood. Kể về câu chuyện của một anh chị em trong một gia đình nghèo ở Iran xoay quanh một đôi giày bị mất. Bộ phim này rất tinh tế và ấm áp, mỗi người lớn và trẻ em đều có thể nhìn thấy một cảm xúc nhất định trong đó. Sợ hãi, lo lắng, than phiền, thất vọng, ngạc nhiên, nhút nhát, v.v.

Đời không đẹp nhưng bản chất con người là cao quý. Chỉ cần chúng tôi làm việc chăm chỉ, chúng tôi mong rằng chúng tôi sẽ luôn theo sát. Đưa con đi xem phim này có thể giúp con hiểu được nỗi vất vả của cha mẹ, vất vả của cuộc sống, nhưng cũng có thể thấy được đức tính liêm khiết, chăm chỉ, nhân ái trong giáo dục gia đình.

3 Idiots

Đó là một bộ phim của diễn viên quốc dân của Ấn Độ – Amir Khan. Tuổi trẻ, ngoài tình bạn còn có cả tình yêu, Rancher không chỉ thu hoạch tình bạn mà còn thu hoạch cả tình yêu với nữ chính Pia. Nội dung của bộ phim này rất phong phú, có nhiều điều đáng để chúng ta học tập và suy nghĩ về cách học tập, hệ thống giáo dục quốc gia và thi cử cũng như điều mà ba mẹ quá áp đặt suy nghĩ, nguyện vọng của mình đối với thành tích học tập của con cái. Bộ phim xúc động với sự hài hước, đồng thời mang lại tiếng cười và nước mắt. Thật tuyệt!

Bad Genius

Là bộ phim Thái Lan chuyển thể từ vụ án gian lận trong phòng thi rất giật gân. Sự căng thẳng và kích thích đảo ngược một lần nữa, với niềm đam mê và suy nghĩ. Không chỉ có thể thấy được sự trưởng thành trong một bộ phim hay dành cho lứa tuổi thanh thiếu niên mà còn có thể thấy được bản chất và sự lựa chọn của con người.

Bên cạnh đó, giống như 3 Idiots, Thiên Tài Bất Hảo cũng phản ánh nền giáo dục, thi cử và việc áp đặt quá nhiều vào thành tích của con cái.

First Love

Tôi nghĩ nó vượt xa nhiều phim Trung Quốc hay Hàn Quốc về những mối tình thanh xuân, mang đầy hơi thở tuổi trẻ và những vướng mắc, bẽn lẽn, đau đớn và nhớ nhung của tuổi mới lớn. Đó là một bộ phim giáo dục và khai sáng tình cảm hay. Chúng ta không thể thiếu sự mơ hồ và tình yêu trong cuộc sống của mình, nhưng quan trọng hơn là sự trưởng thành của bản thân.

Nói chung, nhiều cha mẹ vẫn nghĩ con cái không nên xem phim tình yêu khi đang độ tuổi mới lớn, nhưng hãy suy nghĩ, những đứa trẻ luôn có những cảm xúc rung động đầu đời. Nên tốt nhất vẫn là giáo dục trẻ về tình yêu, tình bạn và cả sự kiềm chế cảm xúc.

Central Station

Đây là một bộ phim của Brazil năm 1998, thích hợp cho trẻ đã vào độ tuổi thanh thiếu niên, chẳng hạn như trẻ trung học phổ thông.Sự độc ác và lòng tốt của bản chất con người, sự tìm kiếm bản thân và sự trưởng thành được mô tả trong đó đều là những chủ đề tương đối sâu sắc. Vì thế, bộ phim không dành cho những đứa trẻ còn quá nhỏ có thể có ấn tượng xấu về thế giới.

Chúng ta nên dạy trẻ em phân biệt giữa thiện và ác trong khi dạy chúng yêu thế giới, vì vậy tôi giới thiệu bộ phim này. Câu chuyện tuy đơn giản nhưng cũng hạn chế điều kiện và thực tế dân tộc, nên cứ nhìn vào cảm xúc sâu kín và bản chất con người của nó.

Tôi hy vọng rằng mười bộ phim giáo dụcbloglangthang giới thiệu sẽ có ý nghĩa giáo dục sâu sắc cho bạn hoặc cho sự trưởng thành của con bạn. Nếu bạn thấy 1 bộ phim nào khác hay hơn nữa, đừng ngại giới thiệu cho tôi nhé.

Mình là Huy Lộc - chủ biên tập các nội dung trên website Bloglangthang.com. Tôi là người hướng nội nên thường thích xem phim 1 mình, nấu ăn cũng như đọc sách ở nhà. Tôi cũng có tính tò mò và ham học hỏi nên trên blog sẽ xuất hiện nhiều bài viết hay của các anh/chị mà tôi copy về để trau dồi kiến thức cho riêng mình. Nếu có bất cứ vấn đề về quyền tác giả, bạn có thể gửi email qua huylock1995@gmail.com hoặc qua trang cá nhân của tôi [Huy Phạm]. Xin cảm ơn đã ghé trang!