Review Người Nhân Bản (Seobok): Tại sao sự bất tử kinh khủng hơn cái chết?

147

Bộ phim khoa học viễn tưởng “Người Nhân Bản” của Hàn Quốc ra mắt ngày 15/4 lấy nguyên mẫu từ “bất tử” trong truyền thuyết Trung Quốc và kể câu chuyện về người nhân bản đầu tiên trên thế giới thông qua chỉnh sửa gen. Vở kịch “Seobok” đã chạm đến chủ đề mà những người bình thường hay quan tâm: Tại sao con người luôn muốn theo đuổi trường sinh bất tử? Sau cuộc sống vĩnh hằng, ý nghĩa của cuộc sống là gì?

Bộ phim phải nói là hay, đáng xem nhất trong toàn bộ phim ra đầu năm nay. Đây là khẳng định của mình với những bạn lười xem phân tích ý nghĩa bên dưới, còn ai chăm thì “triển thôi”.

Bộ phim khoa học viễn tưởng mới “Người Nhân Bản” đã được công chiếu tại Hàn Quốc vào tháng trước. Xét về khía cạnh kỹ xảo phim thì có lẽ còn mờ nhạt, và sự đẹp trai của hai sao nam nổi tiếng Gong Yoo và Park Bo Gum cũng đủ kéo chị em ra rạp coi rồi. Tuy nhiên, không thể phủ nhận rằng dù mang hương vị đơn thuần, vở kịch của “Seobok” vẫn chạm đến một số chủ đề triết học. Hơn nữa, đó là chủ đề mà mọi người thường ít nhiều quan tâm và suy nghĩ về sự bất tử.

Chỉ cần bạn chấp nhận bối cảnh khoa học viễn tưởng trong phim thì việc hiểu được cốt truyện là điều không có gì khó hiểu. Park Bo Gum vào vai một cơ thể thí nghiệm do các nhà khoa học phát triển, có ngoại hình giống người thường nhưng lại có gen mà con người không có. Những gen đặc biệt đó cho phép anh ta sống mãi mãi, trừ khi anh ta bị tấn công bởi một ngoại lực (chẳng hạn như tai nạn xe hơi hoặc bắn súng). Chính vì đặc điểm này, các tế bào và protein của anh liên tục được chiết xuất để chữa mọi bệnh tật cho con người, để con người thực sự nắm được bí mật trường sinh bất lão. Không nghi ngờ gì nữa, anh được các nhà khoa học đặt tên là “Seobok” để tỏ lòng thành kính với nhà giả kim được Hoàng đế Tần Thủy Hoàng phái đi hơn hai nghìn năm trước để tìm kiếm phương thuốc trường sinh bất lão.

Theo đuổi sự bất tử vì khát khao bất tận

Phần dưới đây như 1 lập luận cho phim về chủ đề bất tử, được lấy trên 1 trang web tin tức Trung Quốc về lịch sử và sự bất tử cổ đại. Bạn có thể bỏ qua.

Tổ tiên của người Trung Quốc đã sớm nhận ra rằng cuộc sống của con người có sự kết thúc. Yu Yingshi đã nói trong luận án tiến sĩ Harvard của mình “Quan điểm về sự sống và cái chết trong thời Đông Hán” (1965) rằng mọi người thường chỉ cầu nguyện sống càng lâu càng tốt vào thời Tây Chu, nhưng vào thời Xuân Thu, con người trở nên tham lam hơn. Yu Yingshi đề cập rằng khái niệm “không chết” vào cuối thời Chiến Quốc đã được truyền bá rộng rãi, chẳng hạn như trong “Hàn Phi” có ghi rằng một số người đã tặng thuốc trường sinh cho vua Chu, và một số người đã dạy vua của nước Yến để thực hành cách trường sinh bất tử.

Lòng tham của Tần Thủy Hoàng càng đi xa hơn. Ông không chỉ mong tìm được thuốc tiên mà còn muốn biến mình thành bất tử. Theo quan điểm của Yu Yingshi, vào thời đại trước Tần Thủy Hoàng, khái niệm trường sinh bất tử hoàn toàn là từ thế giới bên kia. Nói cách khác, một người trước tiên phải cắt đứt quan hệ thế tục để trở thành thần tiên, và sự cắt đứt này mâu thuẫn với quyền lực của thế tục và ngai vàng. Nếu thực sự trở nên bất tử, thực sự bất tử, nhưng không còn thực hiện được quyền lực tuyệt đối của thiên hạ, không còn được hưởng vinh hoa phú quý do quyền lực mang lại, thì việc hoàng đế trở nên trường sinh bất tử thì còn gì ý nghĩa?

Giới học thuật vẫn chưa đưa ra kết luận về việc các khái niệm tìm kiếm sự bất tử và trường sinh bất tử xuất phát từ đâu. Nhưng khi hàng hải phát triển, họ tin rằng ngoài biển khơi sẽ tìm được phương thuốc “tiên dược” đó. Xu Fu là người nước Tề chịu ảnh hưởng sâu sắc của những quan niệm này. Theo lệnh của Tần Thủy Hoàng, ông đã dẫn hàng nghìn chàng trai và cô gái, mang theo lương thực, quần áo, thuốc men, nông cụ trong suốt 3 năm và ra khơi tìm kiếm trường sinh bất tử. Nhưng sau một lượng lớn nhân lực và tài chính, chẳng thu được gì. Những nhà giả kim khác được lệnh cũng làm như vậy, và họ đều quay trở lại mà không thành công.

Kiểu tung hoành này cuối cùng đã khiến “thiên hạ phẫn nộ”, Tần Thủy Hoàng cuối cùng đành phải khuất phục số phận của mình: nhất định phải chết. Theo “Sử ký”, Tần Thủy Hoàng vẫn ghét nói về cái chết cho đến khi lâm bệnh nặng, và không một ai trong số các quan lại dám nhắc đến cái chết khi có mặt ông.

Tần Vương chết, Hán lên thay. Vào thời nhà Hán, vị hoàng đế thể hiện sự quan tâm đến trường sinh bất tử một cách cuồng tín nhất là Hán Vũ Đế. Qua tài thao lược của Yu Yingshi, không khó để độc giả nhận thấy rằng xét về quy mô, phạm vi và mức độ, nỗ lực theo đuổi trường sinh bất tử của Hoàng đế Vũ Hán không kém gì Hoàng đế Tần Thủy Hoàng. Như mọi người đều biết, Hoàng đế Ngô của nhà Hán đã áp dụng một loạt các biện pháp để củng cố và tăng cường tập trung quyền lực trong thời gian trị vì của mình. Quyền lực càng lớn sẽ dẫn đến dục vọng càng lớn, nếu hoàng đế đạt được trường sinh bất lão, sinh mệnh của hắn sẽ không kết thúc, hố đen dục vọng cũng cần phải liên tục được lấp đầy. Từ quan điểm này, các thế hệ sau thường gọi Hoàng đế Tần và Hán Vũ đế rất giống nhau, quả thật rất thích hợp.

Thuốc bất tử gây ra rắc rối lớn

Phim Endless về sự bất tử và vòng xoay thời gian

Tại sao mình nói rắc rồi lớn. Hãy xem chủ đề này được xây dựng trong bộ phim Mỹ. Lấy bộ phim Mỹ “Endless” năm 2017. Con người bị mắc kẹt trong vòng quay của thời gian và không thể thoát ra được nữa. Không hẳn là họ đã đạt được sự bất tử, mà là họ không thể chết – họ không thể tìm thấy ý nghĩa của sự tồn tại như Foska, vì vậy họ đã tự sát hết lần này đến lần khác, nhưng đều thất bại. Người duy nhất muốn chủ động tiến vào vòng quay thời gian là nam chính, biên kịch từng than thở: “Tôi là người đầu tiên muốn đạt được trường sinh bất tử sao? Trong lịch sử có nhiều người có suy nghĩ như vậy. Hãy nghĩ xem, bị mắc kẹt theo cách này Không khác mấy so với vòng quay bất tận ngày này qua ngày khác cho đến khi chết sau khi trở về nhà.” Tất nhiên, đây là một sự phẫn nộ đối với cuộc sống đương đại, nhưng nó cũng chứng tỏ rằng ngay cả nam chính nhất, đối với những người lạc quan, bất tử không gì tốt hơn cái chết.

Công nghệ không nên đè nặng đạo đức

Cái chết làm cho cuộc sống có ý nghĩa, sự bất tử khiến loài người tuyệt chủng

Trong “Seobok”, liều thuốc sống do Park Bo Gum thủ vai là tình cảm. Anh nói: “Nghĩ đến cái chết thì sợ, nhưng cũng sợ sự sống đời đời, chúng ta cần phải tin vào điều gì để không sợ?”

Đối với những người xem bình thường, nỗi sợ hãi về cái chết rất dễ đồng cảm. Vì chết có nghĩa là chấm dứt vĩnh viễn, đời đời chia lìa. Dù đối mặt với cái chết của người thân, bạn bè hay hướng về cái chết thì đó cũng là một bi kịch không thể cứu vãn. Vì sự sống vĩnh cửu đối lập với cái chết, tại sao chúng ta phải sợ nó?

Theo phân tích trước đây, nếu một người thực sự đạt được sự bất tử, anh ta phải tiếp tục chinh phục và lấp đầy hố đen của dục vọng; hay nói như Foska, anh ta không thể tạo ra và phá hủy, nói ngắn gọn là anh ta phải từ chối mọi thứ tồn tại. Nếu không, bạn sẽ rơi vào hư vô ngày này qua ngày khác, và hoàn toàn mất đi ý nghĩa của sự tồn tại.

Ngoài ra, một thế giới có thuốc tiên phải là thế giới tồi tệ nhất trong tất cả các thế giới có thể có. Nếu tiên dược là đặc quyền tuyệt đối của một số ít người, nó sẽ dẫn đến việc họ bị người thường nô dịch nghiêm trọng, và cuộc sống hạn hẹp của người thường sẽ mất đi giá trị. Nếu euthanasia là một mặt hàng khan hiếm, lợi nhuận khổng lồ của nó sẽ kích hoạt một cuộc săn đuổi điên cuồng chưa từng có. Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta giữ vững nguyên tắc bình đẳng và phân phối một lượng thần dược vừa đủ cho mọi người? Thật không may, điều này sẽ dẫn đến sự gia tăng dân số theo cấp số nhân. Sau khi con người lấp đầy từng inch của trái đất, họ sẽ cố gắng xâm chiếm các hành tinh khác cho đến khi lấp đầy toàn bộ vũ trụ. Trừ khi người uống thuốc trường sinh bất lão giống như bối cảnh trong “Người Nhân Bản”, chỉ có thể bị ngoại lực giết chết. Nhưng trong trường hợp đó, cuộc chiến giữa con người sẽ bi thảm hơn bất kỳ cuộc chiến nào trong lịch sử.

Review phim Người Bất Tử Seobok

Theo cách này, lý do tại sao trường sinh bất tử khó đạt được không chỉ là một vấn đề khó khăn về khoa học và công nghệ, mà còn là một vấn đề đạo đức nan giải. Ngày nay, một số ít các nhà khoa học đã không ngừng nỗ lực nghiên cứu sự bất tử, hy vọng áp dụng nhiều công nghệ mới khác nhau, chẳng hạn như in sinh học 3D, biến đổi gen con người, đóng băng con người, đình chỉ sự sống, chỉnh sửa gen, sửa chữa gen, nhân bản người, kỹ thuật phân tử, nanomedicine, Cấy ghép nội tạng nhân tạo, thuốc chống lão hóa, v.v., để tiếp cận và thậm chí nhận ra sự bất tử thực sự. Trên thực tế, trong tác phẩm “Người Nhân Bản”, các nhà khoa học phương Tây đã đưa ra lời cảnh báo nghiêm túc đối với cuộc cách mạng về sự sống: “Con người là loài duy nhất biết rằng họ không thể tránh khỏi và sợ chết. Bởi vì họ biết rằng một ngày nào đó họ sẽ chết, họ sẽ theo đuổi cuộc sống có ý nghĩa. Đó chính là cách để họ tồn tại. Nếu không có cái chết, không có sự kết thúc của cuộc sống con người, thì tất cả những gì họ theo đuổi là để thỏa mãn lòng tham và dục vọng. Nói cách khác, cuộc sống vĩnh cửu sẽ dẫn đến những ham muốn không được thỏa mãn và những tranh chấp bất tận.”

Cái chết làm cho cuộc sống có ý nghĩa, và sự bất tử khiến loài người tuyệt chủng – tưởng chừng như mâu thuẫn nhưng thực ra lại rất đúng. Chính vì vậy, sau khi chứng kiến ​​con người trở nên điên loạn để đấu tranh cho bản thân, Seobok, người đã mang bí mật công thức trường sinh bất tử cho loài người, đã than thở “Chỉ cần tôi còn sống, điều đó sẽ không bao giờ kết thúc, chỉ có ngày tôi biến mất. Nó sẽ kết thúc”, và đã chọn đi con đường tự hủy diệt. Thảm kịch này dường như là một lời cảnh tỉnh, nhắc nhở mọi người về sự quý giá của cuộc sống hữu hạn, đồng thời cũng nhắc nhở mọi người rằng trong thời đại công nghệ tiến bộ, họ vẫn nên khiêm tốn trước đạo đức sinh học.

Mình là Huy Lộc - chủ biên tập các nội dung trên website Bloglangthang.com. Tôi là người hướng nội nên thường thích xem phim 1 mình, nấu ăn cũng như đọc sách ở nhà. Tôi cũng có tính tò mò và ham học hỏi nên trên blog sẽ xuất hiện nhiều bài viết hay của các anh/chị mà tôi copy về để trau dồi kiến thức cho riêng mình. Nếu có bất cứ vấn đề về quyền tác giả, bạn có thể gửi email qua huylock1995@gmail.com hoặc qua trang cá nhân của tôi [Huy Phạm]. Xin cảm ơn đã ghé trang!