Review phim Limbo – phim Hồng Kông đáng xem nhất 2021

145

“Limbo” là một trong hai bộ phim Hong Kong tôi mong đợi nhất trong những năm gần đây, phim còn lại là “Sons of the Neon Night”. Phim này làm xong năm 2018 cuối cùng cũng chiếu trong năm nay, phim hồng kông 118 phút điên cuồng và tận thế hắc ám, xem xong thì bàng hoàng xen lẫn nhiều cảm xúc. Tôi cũng đã làm 1 list phim Hồng Kông hay nhất năm 2021, bạn cũng có thể ghé xem.

Quay trở lại với review phim Limbo, tạm dịch “Răng Khôn” (vì Việt Nam chưa chiếu cũng như chưa có trên web phim lậu).

4 nhân vật chính của Limbo
4 nhân vật chính của Limbo

Đội ngũ sản xuất của “Răng khôn” sang trọng, đạo diễn là Trịnh Bảo Thụy (Cheang Pou-soi), người có phong cách rất riêng, quay chủ đề tội phạm giỏi nhất. Đội hậu trường của Milkyway Image. Nhà sản xuất là Wilson Yip và biên kịch là Au Kin-yee, thiết kế mỹ thuật là Mai Guoqiang, và bối cảnh giống như địa ngục do anh ấy thực hiện, điều này đã nâng cao chất lượng của bộ phim lên rất nhiều. Nhạc phim của bộ phim này là Kenji Kawai, và các Gordon Lam , Cya Liu, Mason Lee và Hiroyuki Ikeuchi (tướng Nhật trongDiệp Vấn 1).

Phim này được chọn vào hạng mục “Chiếu đặc biệt” của Liên hoan phim Berlin đầu năm, sau đó được các liên hoan phim lớn trên thế giới ưa chuộng và gây chú ý lớn ở nước ngoài.

Thôi thì mấy cái này trên wiki có hết, ai muốn tìm hiểu thì lên xem nhé.

Limbo kể về câu chuyện gì?

Bộ phim thể hiện góc đô thị mục nát, rìa địa ngục mất kiểm soát, cuộc sống như rác. Một bên là sự tiến hóa nhanh chóng, một bên là những con kiến ​​không kết nối được. Thịnh vượng và bẩn thỉu, khan hiếm và xa lánh, tuyệt vọng và hy vọng, tất cả đều song hành với nhau. Thành phố bệnh hoạn dẫn đến bản chất con người bệnh hoạn. Hàng loạt vụ điên cuồng, giết chóc đẫm máu và bi kịch lần lượt được dàn dựng vào một đêm mưa ảo giác ở Hồng Kông. Trong khu rừng thép điên cuồng, những người bệnh phải đối mặt với nhau như thế nào?

Bộ phim này được chuyển thể từ tiểu thuyết Wisdom Tooth của Lei Mi. Bản gốc là một câu chuyện đen tối diễn ra ở một vùng xa xôi giữa thành thị và nông thôn. Đạo diễn Trịnh Bảo Thụy chuyển câu chuyện vào thành phố Hồng Kông viễn tưởng – một môi trường phức tạp hơn, méo mó hơn. Bản chất con người, khí hậu ẩm ướt hơn và Là một thành phố quốc tế, Hồng Kông chính xác là nơi giao nhau của cái xấu và cái tốt. Tất cả những điều này khiến bộ phim “Răng khôn” là một bản nâng cấp toàn diện về cấp độ câu chuyện.

Để hiểu sâu về bộ phim này , tốt nhất bạn nên bắt đầu từ hai khía cạnh “sinh thái đô thị vĩ mô” và “đấu tranh nhân vật vi mô” . Điều này liên quan đến chủ đề nhất quán của đạo diễn và Milkyway Image có tác động rất lớn đến ông.

Hình ảnh phim Limbo

Trịnh Bảo Thụy lần đầu tiên theo học Lâm Lĩnh Đông, vì vậy anh ấy cũng thừa hưởng những đặc điểm của các vấn đề xã hội trong các bộ phim của Lâm Lĩnh Đông, và sự miêu tả của anh ấy về bạo lực và bóng tối của bản chất con người là đặc biệt xuất sắc.

Năm 2005, ông quay phim “Monster”, trong đó miêu tả một con quái vật ẩn trong thang máy của tòa nhà; năm 2006, “Dog Bite Dog”, Trần Quán Hy và Lý Xán Sâm đã dàn dựng một trận chiến để sinh tồn giữa con người và con quái vật này. Hai bộ phim có uy quyền nhất trong giai đoạn đầu, “Răng khôn” là một phần mở rộng của tĩnh mạch này.

Sau khi quay “Dog Bite Dog”, ông được Đỗ Kỳ Phong đánh giá cao, tham gia vào công ty Milkyway, hợp tác với Ye Weixin trong nhiều năm. Các phim tiếp theo là “Accident” và “Slaying the Wolf 2” đều có phong cách hình ảnh Milkyway rõ ràng.

Milkyway Image được đồng sáng lập bởi Johnnie To, Wei Jiahui và You Dazhi, tập hợp một nhóm các nghệ sĩ điện ảnh Hồng Kông độc đáo. Là hãng phim nổi tiếng cuối cùng của Hong Kong, Milkyway Image luôn được biết đến với phong cách “lạnh lùng, cứng rắn, đen tối và tàn nhẫn” , nhiếp ảnh và nhạc phim cũng rất phong cách.

Trong truyện “Răng khôn”, chúng ta có thể thấy rất nhiều điểm tưởng nhớ đến những bộ phim kinh điển của công ty này, như “Thần thám”, Biệt đội cơ động “PTU”, “Đóa hoa hắc ám”, … Truyện này có thể coi là một bản tóm tắt và nâng cấp phong cách của Trịnh Bảo Thụy và Milkyway.

Tình trạng tệ hại của xã hội đô thị, sự xa lánh và lảng tránh của các mối quan hệ giữa các cá nhân, bạo lực đẫm máu ở tận cùng và sự tốt đẹp của bản chất con người vô tội là những chủ đề mà ông đã chú ý trong “Răng khôn”. Chủ nghĩa định mệnh thường xuất hiện trong các hình ảnh dải ngân hà, sự tra tấn đức tin, v.v. cũng được lồng ghép vào câu chuyện.

Nhận định phim thông qua poster

Răng khôn được viết tắt một bên theo tiếng Trung, tiếng Anh là LIMBO gồm con kiến.

Poster phim Limbo
Poster phim Limbo

LIMBO trong tiếng Anh có nghĩa là: biên giới của địa ngục, nơi đặt các vật bỏ đi hoặc trạng thái không xác định ở giữa. Trong ngữ cảnh của Cơ đốc giáo, lấp lửng dùng để chỉ những người không tin vào Đấng, Chúa, và linh hồn của họ tạm thời trở lại sau khi chết , chờ đợi đấng cứu thế đến và cứu họ .

Và kiến ​​là nhóm mấy? Đó là một nhóm cá thể không có suy nghĩ, chúng sống đông đúc với nhau nhưng không có giao tiếp tình cảm, chúng chỉ sống theo bản năng động vật và cuộc sống máy móc, và dễ bị thu hút nhất bởi sự ôi thiu. Thứ không thể thiếu nhất ở biên giới địa ngục là rác rưởi và ôi thiu.

Thiết kế poster “Răng khôn” định vị và thể hiện chính xác môi trường sinh thái khắc nghiệt của đô thị và điều kiện sống của các nhân vật. Từ vĩ mô đến vi mô, nó cô đọng cao độ nội dung mà đạo diễn muốn thể hiện, tạo nên âm hưởng cho toàn bộ câu chuyện.

Miễn là bạn hiểu thiết kế tổng thể của bộ phim, bạn sẽ không bị lạc hướng khi diễn giải các nhân vật cụ thể.

Về nội hàm của từ “răng khôn” trong tiêu đề, chúng tôi sẽ thông báo ở phần cuối.

Một đêm tuyệt vọng ở biên giới địa ngục

Cuối cùng đi đến liên kết cốt truyện, toàn bộ bộ phim là một bộ phim chia thành ba màn tương đối bình thường: màn đầu tiên sẽ cho thấy mối quan hệ và mâu thuẫn giữa bốn nhân vật chính, Zhan Ge, Ren Kai, Wang Tao và kẻ sát nhân; trong phần thứ hai hành động, hai tuyến chính dần dần Tích hợp, sự trả thù bạo lực của Zhan chống lại Wang Tao là một mối hận thù cá nhân, và việc truy đuổi kẻ sát nhân của cảnh sát là một trách nhiệm xã hội. Hai tuyến cuối cùng đã hợp nhất thành một, và bạo lực mất kiểm soát hoàn toàn phá vỡ các công việc chính thức và riêng tư, và mọi người đều suy sụp; trong màn thứ ba, Brother Zhan và Ren Kai đã đoàn tụ và chạy đua với nhau để cứu mọi người cho đến khi một trận chiến quyết định trong một đêm mưa.

Sôi nổi nhất và tốn nhiều năng lượng nhất là màn thứ hai – đêm dài mất kiểm soát. Bộ phim quá “mất kiểm soát”. Cảm xúc tối đa, mâu thuẫn bộc phát, bạo lực dã man nhất và những cảnh đẫm máu nhất khiến các nhân vật gục ngã.

Kenji Kawai sử dụng vấn đề tôn giáo để làm cho khu phố đổ nát thành một lớp địa ngục. Theo trang bìa của đêm tối, trật tự xã hội và trật tự của bản chất con người là tất cả ngoài tầm kiểm soát. Cảnh sát, những kẻ buôn bán ma túy, Wang Tao và những người nghiện ma túy đều tuyệt vọng đuổi theo cùng một khu nhà. Một bên là cuộc tàn sát khốc liệt nhất, bên còn lại là cuộc tìm kiếm lặng lẽ nhất. Chỉ có màn đêm và sự im lặng.

Lâm Gia Đống trong phim Limbo
Lâm Gia Đống trong phim Limbo

Anh Zhan do Lâm Gia Đống thủ vai là người có sự thay đổi lớn nhất và mâu thuẫn sâu sắc nhất. Anh ấy có nhiều cận cảnh nhất trong phim. Mọi biểu cảm vi mô trên khuôn mặt anh ấy đều có thể đọc cận cảnh và kỹ năng diễn xuất của anh ấy đã tuyệt vời.

Lưu Nhã Sắt
Lưu Nhã Sắt

Wang Tao do Lưu Nhã Sắt thủ vai đã nhận được nhiều lời khen ngợi nhất. Trong đó phải có những điểm xúc động nhưng cô ấy cũng thể hiện rất tốt. Sự ngây thơ và yếu đuối, sự hoảng sợ và mong muốn tồn tại khi bị bạo lực, tất cả đều rất tinh tế. Đôi mắt to tròn của Liu Yase khiến Wang Tao có vẻ ngoài tràn đầy khí chất, giản dị và ngây thơ, nhưng cô đã trải qua bạo lực và tra tấn dã man nhất, và có thể được gọi là nhân vật nữ bi thảm nhất trong ngành điện ảnh Trung Quốc.

Ren Kai do con trai của Li Ang là Mason Lee thủ vai, nhân vật này có một chút bất lợi, vì bộ phim chỉ toàn là Zhan Ge và Wang Taona, nhưng kỹ năng diễn xuất của anh ấy thì không có gì đáng nói, lúc đầu anh ấy bị lu mờ, và đoạn giữa thì đang trên bờ vực sụp đổ. Hy sinh bản thân và quên mình, cách giải thích rất có thứ bậc. Là thế hệ điện ảnh thứ hai, Li Chun đã nhiều lần chứng tỏ bản thân với kỹ năng diễn xuất và tương lai đầy hứa hẹn. Và anh ấy cũng mang một trong những ẩn dụ quan trọng nhất trong bộ phim – răng khôn , mà chúng ta sẽ nói ở phần cuối.

Cuối cùng là nói về kẻ sát nhân.

Phim đi theo phong cách hiện thực, chủ yếu phản ánh sự tha hóa của bản chất con người và hoàn cảnh sống cơ cực , không có những kiểu “lý luận cấp thần, tài trí xảo trá” hoa mỹ. Các thông tin tội phạm khác nhau dần dần được tập hợp lại cùng với nhịp phim chặt chẽ và logic.

Về lý lịch của kẻ sát nhân, nó thực sự mơ hồ , điều này làm suy yếu tính logic của vụ giết người ở một mức độ nhất định. Tôi nghĩ có hai lý do cho điều này:

Về bối cảnh nhân vật, là một con quái vật bị xa lánh và thậm chí biến chất, kẻ sát nhân không còn được coi là một con người nữa, vì vậy lịch sử làm người của anh ta sẽ tự nhiên bị thoái hóa. Chỉ còn lại một bức ảnh của mẹ anh ta làm bằng chứng cho thấy anh ta đã từng là 1 con người tốt.

Thứ hai, kẻ sát nhân là một người Nhật Bản tin vào Đức mẹ đồng trinh Maria không trọn vẹn. Bản sắc phương Đông + phương Tây này nên ẩn dụ cho sự xâm nhập và tác động của các nền văn hóa nước ngoài đối với văn hóa Hong Kong. Điều này có phần nhạy cảm nên phần này mình không đi sâu chi tiết quá.

“Răng khôn” là một bộ phim có chất lượng rất cao. Thiết kế tổng thể và diễn giải chi tiết rất đặc biệt. Tạo hình / diễn xuất của nhân vật có thứ bậc, logic và cảm động. Hình ảnh nghe nhìn và hình ảnh tuyệt vời tạo nên bầu không khí hoang tàn và ảo giác của thành phố. Sự tương đồng với thế giới và trái tim con người cũng khá sắc nét.

Ý nghĩa của răng khôn là gì?

Răng khôn rõ ràng là biểu tượng trong phim, và cảm giác trực quan nhất mà nó mang lại cho mọi người là “cơn đau đẻ”. Loại đau này bắt nguồn từ “lo lắng”, khi nó không suôn sẻ, thất vọng, sợ hãi. Mọi người trong phim đều có những nỗi ám ảnh của riêng mình. Anh Zhan bị ám ảnh bởi sự trả thù, Wang Tao bị ám ảnh bởi sự tự cứu mình và kẻ sát nhân bị ám ảnh bởi tình mẫu tử dị dạng. Họ đều vô vọng và không thể đạt được, và họ đã phải trả một cái giá rất đắt cho điều này.

Ý nghĩa phim Limbo

Theo dân gian, việc mọc răng khôn báo hiệu sự khôn ngoan, đồng thời nó cũng đồng nghĩa với việc mất đi 1 thứ gì đó hoặc bắt đầu của sự hy sinh và mất mát. Theo đuổi sự trong trắng của người đã qua đời luôn là một trong những chủ đề của các bộ phim của Trịnh Bảo Thụy. Sự ngây thơ của đứa trẻ trong “Monster”, tình yêu và lòng tốt của người phụ nữ chậm phát triển trong “Dog Bites the Dog”, sự ấm áp của vợ, sự thấu hiểu và tha thứ của mọi người trong “Răng khôn”, và sự chăm sóc, yêu thương của người mẹ là vẻ đẹp cần thiết nhất mà mọi người tìm kiếm.

Tại sao đạo diễn lại đặt chiếc răng khôn tượng trưng nhất cho Ren Kai? Vì là những người bình thường và gần gũi nhất với thực tế của quần chúng nên Anh Zhan, Wang Tao, và kẻ sát nhân đều có thân phận thấp hèn. Là mỗi cá nhân sống trong thành phố, chúng ta làm thế nào để đối phó với sự xa lánh do thành phố mang lại, làm thế nào để đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt để tồn tại, và làm thế nào để duy trì vẻ đẹp thiết yếu nhất trong bản chất con người? Những vấn đề này đều có thể là điều khiến chúng ta phải bận tâm.

Không dễ để khắc phục những vấn đề do bệnh tật đô thị gây ra. Có lẽ đối với hầu hết mọi người, nỗi đau không thể xóa bỏ, và nó chỉ có thể tạm thời xoa dịu.

Môi trường đô thị vẫn vậy, biên giới địa ngục vẫn vậy, không ai có thể đảm bảo rằng Ren Kai sẽ không trở thành Brother Zhan trong hai mươi năm nữa. Những tệ nạn mới vẫn sẽ sinh sôi, và Ren Kai mới và Wang Tao mới cũng sẽ xuất hiện. Tuyệt vọng và hy vọng cùng tồn tại, đây là thế giới của “Răng khôn” cũng như thế giới thực tại nơi mà chúng ta đang sống.

Nhìn về Limbo, nhìn về thực tại, có vẻ không quá xa lạ.

Mình là Huy Lộc - chủ biên tập các nội dung trên website Bloglangthang.com. Tôi là người hướng nội nên thường thích xem phim 1 mình, nấu ăn cũng như đọc sách ở nhà. Tôi cũng có tính tò mò và ham học hỏi nên trên blog sẽ xuất hiện nhiều bài viết hay của các anh/chị mà tôi copy về để trau dồi kiến thức cho riêng mình. Nếu có bất cứ vấn đề về quyền tác giả, bạn có thể gửi email qua huylock1995@gmail.com hoặc qua trang cá nhân của tôi [Huy Phạm]. Xin cảm ơn đã ghé trang!