I Fell in Love Like A Flower Bouquet – Tình yêu như 1 bó hoa

136

Cảnh báo spoil, nếu bạn muốn trải nghiệm 1 tình yêu trong sáng nhất mà bộ phim mang lại thì không nên đọc tiếp.

Thật sự, khi vừa kéo 1 hàng dài phim ở Việt Nam đang chiếu, cảm thấy hơi lạc lõng giữa 1 rừng phim hành động, kinh dị. Thế nên mình có mò sang bên xứ Trung, định rằng sẽ xem 1 vài tập phim chưa vietsub bên Việt, ai ngờ lại bị ấn tượng mạnh với tựa đề phim này: I Fell in Love Like A Flower Bouquet (tạm dịch do tôi nghĩ ra: Tình yêu như 1 bó hoa).

Đến nay, sau khi xem xong, một số còn lại trong phim vẫn chưa biến mất. Vì vậy tôi quyết định dựa vào đoạn mã trí nhớ còn sót lại của mình để viết bài này để tưởng nhớ một tình yêu bình dị, đồng thời cũng đóng băng một khoảng thời gian cảm động.

Đạo diễn Nobuhiro Doi và biên kịch Yuji Sakamoto, người từng hợp tác trong “Quartet – Tứ Bộ Khúc”, một lần nữa hợp lực để tạo nên câu chuyện tình yêu “trong sáng” nhưng không nhờn dính, chân thực và cảm động “I Fell in Love Like A Flower Bouquet “.

Khi nhắc đến Sakamoto, phản ứng đầu tiên là hàng ngàn câu nói vàng của anh ấy và cốt truyện rất thực tế và đáng suy ngẫm được trích ra từ những chi tiết của cuộc sống. Sắc nét và chính xác, luôn có một mặt cắt chọc thủng tim bạn, và thậm chí khi bạn nhìn vào nó, bạn sẽ cảm thấy “A, đây không phải đang nói về tôi sao?” Rõ ràng là anh vẫn không bỏ lỡ trong công việc này, để mọi người liệt kê vô tận những chi tiết của thời đại, những tiếng vang hay nhất, những lời nói hóm hỉnh, và chọc ngoáy hai điểm chính của “tình yêu đích thực” và “ký ức tuổi trẻ”, như một lần nữa hé lộ những thăng trầm của tình người. Tình yêu đích thực cộng hưởng 100% về mặt tinh thần là rất hiếm và càng khó hơn nếu dành thời gian để duy trì sự cộng hưởng này.

Tôi đã từng đọc một đoạn văn, “Khoảnh khắc tuyệt vời nhất không phải là tình yêu, mà là khoảnh khắc ai đó đột nhiên xông vào trái tim bạn, như thể bạn có một thế giới mới, khiến người ta tin rằng tất cả kịch bản đều được viết cho cả 2 đứa.”

Bộ phim này cũng thế, tình yêu sét đánh giữa 2 con người có nhiều điểm chung. Hai người quen nhau tại một ga xe lửa Tokyo và bắt đầu một mối tình. Vì vậy, bắt đầu một mối tình dài năm năm, phát triển, nở hoa và trải qua chu kỳ của nó. Hai người đang yêu và sống cho đến thời điểm hiện tại.

Tuy mạch phim chỉ có thể, nhưng bộ phim khiến tôi thích nhiều thứ.

Review phim I Fell in Love Like A Flower Bouquet - Tình yêu như 1 bó hoa

Tôi thích khoảng khắc 2 người đeo tai nghe. Và chắc chắn sẽ có nhiều cặp đôi đã từng cùng người mình thích, mỗi người 1 bên tai nghe. Tuy nhiên, phim này lại có 1 phép ẩn dụ về lý thuyết “L” “R” của tai nghe.

Lời khuyên từ một nhạc sĩ mà họ gặp trong ngày tỏ tình: Nếu một cặp đôi dùng chung một cặp tai nghe để nghe nhạc thì hẳn họ không phải là người yêu âm nhạc. Bởi vì hiệu ứng âm thanh của L và R của tai nghe là khác nhau, sự khác biệt đó chứa đầy tâm trí của những người sáng tạo và không thể tách rời. Nếu bạn muốn nghe cùng nhau, bạn có thể đặt tai nghe của riêng mình và kết nối với điện thoại di động, sau đó nhấn nút bắt đầu cùng một lúc.

Vì vậy, Sakamoto đã sử dụng bánh mì thịt xông khói và trứng và cơm cuộn thịt lợn làm ví dụ. Nếu tách thịt xông khói và bánh mì trứng ra, nó sẽ mất hồn. Nếu một người ăn chả giò một mình, thì người kia chỉ ăn cơm trứng.

Nhưng trên thực tế, có lẽ tập hợp các nhận xét này có thể ngụ ý mối quan hệ chia sẻ của tình yêu. Đôi khi, đừng chỉ bị ám ảnh bởi việc chia sẻ một cách mù quáng và giữ sự độc lập của riêng bạn trong khi đồng thời đồng bộ hóa môi trường hành vi của bạn.

Chắc chắn, không có cách nào để chia sẻ tình yêu, một người đang yêu chỉ có thể có một, quan sát những điều đẹp đẽ cũng vậy, hoa đẹp thì cần phải động lòng vì chạm vào lá xanh. Ảnh đơn đẹp cũng là vì khung hình vuông màu trắng.

Tôi thích khoảnh khắc khi họ nói về “ảo ảnh dừng đồng hồ” trên đường về nhà, khi bạn nhìn như một chiếc đồng hồ, nó tình cờ trùng số với ngày sinh của bạn. Có một khoảng thời gian, buổi chiều tôi thường cầm điện thoại quét Moments, lúc nào cũng thấy 5:14. Đó là sinh nhật của tôi. Tôi là người duy nhất gặp trường hợp này, sau này, tôi có hỏi một vài người xem có phải không, điều tuyệt vời hơn nữa là tất cả chúng ta đều mắc chứng “rối loạn ám ảnh cưỡng chế theo giờ”, tức là ban đầu chúng ta dự kiến ​​làm việc lúc 7 giờ, nhưng sau vài phút, chúng ta sẽ tự nhủ rằng mình sẽ làm việc trở lại lúc 7 giờ 30.

Review phim I Fell in Love Like A Flower Bouquet - Tình yêu như 1 bó hoa

Và lúc này, khi đèn đỏ bật sáng, 2 người hôn nhau. 12h đêm, nói rằng chỉ có những người đang yêu mới nghĩ rằng cuộc gặp gỡ của họ không phải là tình cờ, có thể là như đã nói ở trên.

Tôi thích điều đó khi cả hai lấy điện thoại ra chụp ảnh nhau và chiếc bánh, chàng trai hỏi cô ấy có sẵn sàng làm bạn gái của mình không, cô gái nói rằng cô ấy rất sẵn lòng.

Review phim I Fell in Love Like A Flower Bouquet - Tình yêu như 1 bó hoa

Tôi thích khoảng khắc cả hai cùng xem bức ảnh chụp chung trong phòng, chàng trai muốn cô gái nói cho anh ta biết loài hoa có tên là gì. Cô gái nói: “Nếu một cô gái nói cho một chàng trai tên loài hoa, một khi chàng trai nhìn thấy loài hoa này trong đời, anh ta sẽ nghĩ đến cô gái đó”.

Tôi thích khoảng khắc khi họ nó lời chia tay. Sau bốn năm, cả hai quay lại nhà hàng nơi họ gặp nhau lần đầu tiên. Họ không ngồi lại vị trí ban đầu mà nói với nhau về việc chia tay. Vị trí, đi cùng một đôi giày trắng , trao đổi những cuốn sách đang đọc, họ không kìm được nước mắt, vì họ sẽ không bao giờ có được nhịp đập trái tim và sự ngọt ngào như xưa.

Review phim I Fell in Love Like A Flower Bouquet - Tình yêu như 1 bó hoa

Cuối cùng hai người phải xa nhau, rất yêu nhau nhưng lại chia xa. Nhưng chưa hết, tôi lại thích khoảng khắc 2 người quay lưng, cùng nhau vẫy tay với người kia. Không có gì đáng tiếc khi có một tình yêu sẽ héo tàn như một bông hoa, ít nhất là với bạn khi hoa đang nở. Sự thấu hiểu ngầm vẫn còn đó, chưa bao giờ thay đổi, chỉ là điều hai người mong muốn nhất là khác nhau.

Tuy nhiên, giữa tất cả những thay đổi đó, vẫn có những điều chưa bao giờ thay đổi. Tại đám cưới, họ đã có một cuộc đối thoại đồng bộ, một cái nhìn tình cờ về việc chia tay, và một làn sóng quay lưng ngầm khi gặp lại nhau. Sau khi họ nhận ra sự kết thúc của mối quan hệ, họ trở lại như lúc ban đầu của mối quan hệ. Có lẽ đây là lý do tại sao họ chọn cách kết thúc mối quan hệ từ nơi nó bắt đầu. Mọi thứ đúng như gợi ý của L và R. Có lẽ họ chỉ có thể thưởng thức lại giai điệu này về tình yêu và số phận của họ khi đeo lại tai nghe của chính mình.

Tại sao tình yêu như 1 bó hoa

Trong phim không có nhiều hoa (chưa kể bó hoa), hai ký ức tươi tắn tập trung vào thời kỳ yêu nhau. Có lẽ, từ bó hoa hàm ý về quãng thời gian yêu nhau không thể nào quên, như một bó hoa cho vẻ đẹp đã qua của chúng ta đáng được ghi nhớ và kỉ niệm.

Nhắc đến hoa đầu tiên là khi hai đứa xem ảnh sau khi đi du lịch về, chàng trai hỏi tên loài hoa trong bức ảnh lụa. Nhưng cô gái không đưa ra câu trả lời mà chỉ trả lời rằng: “Nếu con trai yêu cầu một cô gái cho mình biết tên của một loài hoa nào đó, thì mỗi khi nhìn thấy loài hoa này trong tương lai, chàng trai sẽ nghĩ lại tên của cô gái”. Nếu một bông hoa là kỉ niệm thì buộc chúng thành từng bó, đó là một số lần hạnh phúc. Nếu bạn quá thờ ơ và khinh thường những ký ức quý giá đó và sở thích cầm hoa trong bàn tay của mình, thì bó hoa này suy cho cùng, chỉ còn lại một sự khô héo không thể tránh khỏi.

Review phim I Fell in Love Like A Flower Bouquet - Tình yêu như 1 bó hoa

Lần thứ hai, cả 2 đi dạo từ biển về nhà, cô gái cầm trên tay một bó hoa. Tôi cứ nghĩ đó là một sự trùng hợp ngẫu nhiên, nhưng không ngờ cuối cùng nó lại xuất hiện trong phần chụp Google Map. Thời gian đóng băng vào khoảnh khắc hạnh phúc khi cầm bó hoa, và vẻ ngoài hạnh phúc của họ sẽ luôn lưu lại trong ký ức của Internet. Họ không để lại gì cả, họ rực rỡ và có tiếng nói trên đường đi, nhưng họ đã bỏ lỡ bước cuối cùng.

“Bắt đầu là kết thúc. Gặp gỡ luôn đi kèm với chia tay. Tình yêu như một bữa tiệc rồi sẽ kết thúc vào một ngày nào đó. Vì vậy, những người đang yêu luôn để thêm những thứ ám ảnh vào bàn làm việc và chia sẻ tình yêu của mình vì họ chỉ biết tận hưởng nỗi buồn”

Hơn nữa, càng có nhiều sự trùng hợp được sắp đặt, người ta càng cảm thấy rằng hai người là định mệnh, nhưng hai con người như vậy đã không thể chịu đựng được thử thách của thời gian và cuộc sống và dẫn đến cái kết tan vỡ, điều này càng cảm động hơn.

Cuối cùng thì mình cũng đi đến một cái kết không như ý muốn, chúc tất cả các cặp tình nhân trên thế giới đều nên duyên vợ chồng. Đừng vì áp lực cuộc sống ngoài kia mà quên đi 1 người đã từng đồng điệu về sở thích, tâm hồn và tính cách. Tình yêu là phải cùng nhau nuôi dưỡng và xây đắp để xây lên 1 căn nhà lý tưởng cho cả 2.

Mình là Huy Lộc - chủ biên tập các nội dung trên website Bloglangthang.com. Tôi là người hướng nội nên thường thích xem phim 1 mình, nấu ăn cũng như đọc sách ở nhà. Tôi cũng có tính tò mò và ham học hỏi nên trên blog sẽ xuất hiện nhiều bài viết hay của các anh/chị mà tôi copy về để trau dồi kiến thức cho riêng mình. Nếu có bất cứ vấn đề về quyền tác giả, bạn có thể gửi email qua huylock1995@gmail.com hoặc qua trang cá nhân của tôi [Huy Phạm]. Xin cảm ơn đã ghé trang!