Những bộ phim về dòng thời gian hay nhất

0
1248

Thời gian luôn là thứ con người không thể kiểm soát được, cũng không bao giờ lấy lại được. Vì thế, có những thời thanh xuân, chúng ta luôn nuối tiếc, có những việc làm trong quá khứ, chúng ta luôn phải dằn vặt. Ngay từ nhỏ, chúng ta luôn muốn thời gian ngưng lại hoặc mơ ước có được cỗ máy thời gian như Doreamon để đi tới tương lai hoặc về quá khứ. Thấu hiểu được điều đó, nhiều nhà biên kịch và đạo diễn đã cho ra đời vô số các bộ phim về đề tài dòng thời gian làm người xem thỏa mãn, hoặc chí ít làm họ phải xoắn não suy nghĩ. Đề tài du hành thời gian, vòng lặp thời gian hoặc can thiệp vào dòng thời gian đã xuất hiện trong rất nhiều bộ phim. Tuy thế, không phải những bộ phim này cũng vừa lòng khán giả, có những bộ rất hay, nhưng không thiếu những bộ rất dở. Vì thế, hôm nay, bloglangthang sẽ đưa bạn đến với danh sách những bộ phim hay nhất về dòng thời gian nhé.

Interstellar

Không biết mình cho bộ phim này vào danh sách này có hợp lý không? Bởi Interstellar tuy được đánh giá rất hay và là 1 trong những bộ phim hay nhất của đạo diễn Nolan đối với mình, nhưng phần lớn bộ phim truyền tải về đề tài không gian hơn là thời gian. Nhưng mình quyết định vẫn cho bộ này vào danh sách này vì ý nghĩa bộ phim truyền tải quá lớn, đặc biệt ý tưởng về “chiều không gian thứ 5” đầy nghệ thuật và hành trình trở về với con gái qua lỗ đen vũ trụ đều đặc biệt liên quan đến thời gian.Hơn hết, thời gian trong bộ phim này đều được diễn giải bởi các lý thuyết vật lý và vũ trụ có thật nên không quá bất ngờ khi có rất nhiều người, ngay cả với mình, không thể hiểu hết.

Back to the Future

Back to the Future là 1 bộ phim khá cổ, nhưng cũng rất quen thuộc với nhiều thế hệ khán giả, bởi có 1 thời gian đã từng được phát sóng trên kênh VTV1. Có thể nói, Back to the Future là bộ phim kinh điển nhất về đề tài du hành vũ trụ, sau khi bộ phim này được ra đời, hàng loạt các bộ phim khác về đề tài đặc biệt này được xây dựng và phát hành cho đến ngày nay. Bộ phim xoay quanh nhân vật Marty, trở về quá khứ bằng phương pháp lái xe đạt bằng với vận tốc ánh sáng (nếu mình nhớ không nhầm), để tương tác với các nhân vật và sự kiện trong quá khứ, từ đó có nhiều biến cố xảy ra ở thời điểm hiện tại bị đảo lộn. Bộ phim có 2 phần nối tiếp các sự kiện với nhau nên rất thú vị để bạn cày cả 2 bộ đấy.

Groundhog Day

Tiếp tục là 1 bộ phim xưa ơi là xưa, nhưng không phải là bộ phim về du hành, mà là về đề tài vòng lặp thời gian. Bạn nghĩ sao, nếu bạn mắc kẹt trong 1 vòng thời gian lặp lại chỉ 1 ngày? Đó là những gì mà nhân vật Phil đã trải qua, khi a tham gia lễ hội Groundhog Day, vô tình rơi vào vòng lặp và sẽ bắt đầu lại từ 6h sáng. Và thế là nhân vật chính đã dần thay đổi tâm tính và cuộc đời mình sau sự kiện này. Một ý tưởng độc đáo nếu đặt ở thời điểm mà nó ra đời, mang đến cho bộ phim nhiều ý nghĩa nhân văn cũng như sự khác biệt. Hãy trân trọng những gì mình có, làm những điều mình mong muốn và đừng sống quá ích kỷ, hãy biết chia sẻ và giúp đỡ người khác. Đồng thời, thời gian là có hạn, đừng bao giờ phí hoài nó mà đánh mất đi giá trị cuộc sống của bản thân.

Edge of Tomorrow

Nếu đã nói về Groundhog Day mà không nhắc đến Edge of Tomorrow thì thật không thể chấp nhận. Cũng được xây dựng dựa trên vòng lặp thời gian, nhưng Cuộc chiến luân hồi lại đặt ở thời điểm tương lai, khi con người phải chống lại người ngoài hành tinh, và nhân vật chính phải hoàn thành nhiệm vụ, nếu chết mới quay trở về thời điểm ban đầu, để tiếp tục lại. Một bộ phim hội tụ đủ các yếu tố làm nên phim bom tấn với hành động, kỹ xảo đẹp mắt, cốt truyện hấp dẫn và diễn xuất nhập tâm. Nhưng có vẻ, mình vẫn chưa thấy được ý nghĩa sâu xa mà bộ phim muốn truyền tải như Groundhog Day, có chăng vẫn ấn tượng đoạn kết mở gây nhiều tranh cãi.

Source Code

Cũng nằm trong những bộ phim về tàu hỏa hay nhất, hiển nhiên, Source Code cũng dễ dàng nằm trong top những bộ phim về dòng thời gian hay nhất khi mang 1 cốt truyện giống với Edge of TomorrowGroundhog Day, nhưng đặt trong bối cảnh 1 thảm họa xe lửa. Không chỉ có thế, bộ phim cũng xây dựng trên 1 ý tưởng dòng thời gian tuyệt vời, khi tác động vào não bộ để mô phòng lại sự kiện trong quá khứ, nhằm cứu vãn lại tình thế. Khán giả sẽ thấy hứng thú khi thế giới ảo hoàn toàn giống hệt với thế giới thật đã diễn ra, từ những sự kiện nhỏ nhất. Bộ phim cũng có 1 cái kết gây tranh cãi nhất, khi nhân vật chính ở lại thế giới ảo với 1 thân phận mới và cuộc sống mới.

The Curious Case of Benjamin Button

Một đời người, ai cũng trải qua trình từ thời gian: sinh ra – lớn lên – trưởng thành – già đi – chết. Nhưng The Curious Case of Benjamin Button lại đưa ra 1 giả thiết về 1 con người đi ngược lại với tiến hóa của con người, tức theo trình tự: sinh ra là người già, rồi trẻ dần, khi trở thành đứa trẻ sơ sinh rồi chết. Đây là 1 bộ phim thực sự khiến những con tim sắt đá trở nên yếu mềm nhất, tuy nhiên, cũng chứa đầy những triết lý về cuộc sống, con người và cả tình yêu. Thật sự, mình không có 1 từ ngữ nào để thể hiện 1 bộ phim tuyệt vời này. Hãy xem nó, và ngẫm nghĩ về cuộc đời bạn.

About time

Bạn nghĩ sao? Khi bạn được di truyền 1 năng lực có thể quay ngược thời gian, bạn sẽ dùng siêu năng lực này cho sự nghiệp, tình yêu hay tiền bạc? Đó là nội dung của bộ phim About time, kể về hành trình sống của 1 chàng trai, mà bất cứ lỗi lầm nào anh cũng có thể quay ngược thời gian để sửa chữa, cũng như thực hiện ước mơ của mình. Nhưng liệu, việc quay về quá khứ có giúp ích gì hay không? Mọi sai lầm là nên có đối với mỗi người và không phải ai là hoàn hảo cả. Một bộ phim tình cảm nhưng lại cho ta nhiều bài học về sự quý trọng thời gian. Mỗi phút giây đều đáng quý, cho dù đó là điều tệ hại hay hạnh phúc, hãy sống trọn vẹn với những phút giây ấy, ta sẽ thấy cuộc đời có ý nghĩa.

Looper

Nếu các bộ phim trên luôn xoay quanh nhân vật chính hoặc là xoay quanh những điều tốt đẹp, thì Looper là 1 bộ phim đi ngược lại. Bộ phim xây dựng câu chuyện về những băng nhóm tội phạm trong thời tương lai, sử dụng cỗ máy thời gian để di chuyển nạn nhân của mình về quá khứ, để chờ sẵn thủ tiêu. Nhưng rồi, hãy tưởng tượng, một ngày nào đó, bạn chính là người phải thủ tiêu chính mình ở tương lai. Một vòng luẩn quẩn về nhân sinh, con người và nhân quả, nhưng lại chứa đựng những triết lý sâu sắc. Tuy nhiên, bộ phim này vẫn chưa phải là xuất sắc, bởi có những tình tiết khá là vô lý và khó hiểu. Mặc dù vậy, Looper vẫn là 1 bộ phim ấn tượng về đề tài du hành thời gian này.

Predestination

Cũng dựa trên ý tưởng của bộ phim Looper, Predestination xoay quanh câu chuyện về 1 người du hành thời gian để sắp xếp lại cuộc đời mình. Có thể nói, Predestination là bộ phim hay nhất, có chiều sâu nhất trong các bộ phim về du hành thời gian này và cũng là bộ phim nằm trong Top những bộ phim hack não nhất mọi thời đại. Tại sao bộ phim này vừa hay lại vừa hack não? Bạn hãy suy nghĩ: Một người bẩm sinh được sinh ra với 2 giới tính đầy đủ, phát triển trong hình hài giới tính nữ, sau khi sinh con phải bỏ đi giới tính nữ để trở thành 1 người đàn ông hoàn chỉnh, và sau đó, chính người đàn ông này lại quay ngược về quá khứ để yêu chính bản thân trong hình hài giới tính nữ. Và điều bất ngờ nằm ở cuối phim. Chính vì vậy, Predestination là bộ phim bạn không nên bỏ qua trong danh sách này.

Mr. Nobody

Một bộ phim mặc dù liên quan nhiều đến thuyết vũ trụ hơn thay vì dòng thời gian, nhưng mình vẫn cho vào đây bởi sự sắp đặt tài tình về 3 mốc thời gian và trưởng thành của nhân vật chính. Tức, Mr.Nobody là câu chuyện được kể lại từ 1 trong những người già nhất thế giới trong tương lai, nhưng ông không kể về 1 cuộc đời, mà có đến 3 cuộc đời song song nhau, ở mỗi biến cố, nhân vật chính sẽ hành động khác đi, dẫn đến những tương lai sẽ khác đi. Có vẻ có pha thêm 1 chút lý thuyết hiệu ứng cánh bướm đúng không? Thực chất, những ai mới bắt đầu tiếp cận bộ phim này, sẽ cảm thấy khó hiểu và hack não. Nhưng bộ phim chỉ truyền tải 1 ý nghĩa, cuộc đời mỗi con người luôn có thể tồn tại nhiều cuộc sống khác nhau gắn với từng quyết định của bản trước mỗi biến cố của cuộc đời. Vì thế, hãy suy nghĩ trước khi quyết định làm gì, thành hay bại đều phụ thuộc vào quyết định bạn có sáng suốt hay không?

The Butterfly Effect

Hiệu ứng cánh bướm, 1 lý thuyết nhân quả đặc trưng mà bất cứ ai cũng đều biết rõ. Bộ phim The Butterfly Effect này được sản xuất 3 phần, nhưng duy chỉ có phần 1 là hay nhất. Câu chuyện kể về 1 cậu bé có chứng mất trí nhớ tạm thời, đặc biệt là những ký ức quan trọng nhất. Chính vì thế, cậu có thói quen viết nhật ký, và nhờ quyển nhật ký này, cậu phát hiện mình có khả năng quay về quá khứ. Ban đầu chỉ với ý định quay về để tìm lại ký ức bị mất, sau đó kéo theo những sự kiện trong quá khứ bị thay đổi dẫn đến những thay đổi trong hiện tại. Bộ phim này có cái kết khá hay, với 4 cái kết khác nhau. Vì thế, đừng cố gắng thay đổi quá khứ, bởi những thay đổi nhỏ trong quá khứ có thể dẫn đến hậu quả to lớn trong tương lai, cứ sống thực với hiện tại, bạn sẽ có những điều tuyệt vời ở tương lai.

Updating….