Dark Hole (Hố tối) – Ôm dồn quá nhiều thứ

155

Tình cờ xem được 1 đoạn phim trên Tik Tok, thế là lần mò xem 1 mạch hết 12 tập phim của bộ này. Tất nhiên, nó khiến mình cảm thấy khá chán và thất vọng so với những kỳ vọng khi xem 1 đoạn nhỏ trong phim trước đó. Và đây là những review và cảm nhận cá nhân về bộ phim thất bại, nghe đâu, khán giả Hàn không thèm xem khi tỷ lệ rating đúng 0% ở tập cuối cùng (biết vậy nên tìm hiểu thông tin trước khi xem).

Tôi phải nói rằng OCN đáng tin cậy hơn để quay các chủ đề kinh dị, ví dụ như series Voice, Tunnel, hay The Guest… Nhưng riêng phim này thì không. Mặc dù chất lượng tổng thể của mỗi bộ phim không tốt, nhưng các yếu tố thể loại vẫn rất không bị pha trộn và tốt hơn một chút so với bộ Sweet Home của Netflix. Về mặt cơ bản thì bộ này đã ôm dồn quá nhiều chỉ trong 12 tập phim, khiến khá giả gần như bị lạc lõng, rối rắm trong 1 vòng luẩn quẩn.

Dark Hole (Hố tối) - Ôm dồn quá nhiều thứ

Dark Hole mô tả một vụ sập hố sụt đột ngột và sự sống sót trong tuyệt vọng khi khói đen từ nó bao trùm toàn thành phố. Khi những người hít phải khói trở nên hung hãn, thành phố Muji trở thành một địa ngục trần gian. Rất ít người sống sót phải vật lộn để tránh khói đen và những con người đột biến. Đồng thời, những người sống sót phải đối mặt với những hiện tượng không thể giải thích được và sự ngờ vực và ích kỷ tột độ đang phát triển trong họ.

Dark Hole bao gồm nhiều thể loại khác nhau và một thế giới trong đó zombie, sinh vật, điều huyền bí và phim kinh dị cùng tồn tại. Thứ nhất, đột biến mà mất hết nhân tính của con người, chúng ta sẽ liên tưởng về zombie trong The Walking Dead, Train to Busan…

Thứ 2, trong làn khói đen khiến chúng ta liên tưởng đến The Mist, một con quái vật ẩn trong hình dạng xúc tu đang thao túng tâm trí con người.

Thứ 3, Kim Sunnyeo thay đổi ý định tôn thờ con quái vật này sau khi bị bỏ rơi bởi vị thần mà cô từng phục vụ. Chẳng bao lâu, cô ấy tạo ra sự nhầm lẫn và hỗn loạn giữa mọi người. Trong khi đó, cô cảnh sát Lee Hwa Sun đến thành phố Muji để truy tìm kẻ giết người hàng loạt, Lee Soo Yeon, kẻ đã sát hại chồng cô.

Mặc dù nó kết hợp nhiều thứ mà người hâm mộ từng thể loại có thể yêu thích, nhưng nó không mang lại sự độc đáo của riêng nó. Trên thực tế, quá nhiều yếu tố của bối cảnh khiến mọi người khó hòa mình vào bộ phim. Sự phát triển của câu chuyện rất mất tập trung, và nhiều xung đột khác nhau thậm chí còn gây mệt mỏi, khó hiểu. Sự hiện diện của kẻ sát nhân đã đưa Lee Hwa Sun đến thành phố Muji không đủ sức thu hút sự chú ý. Ngay cả tình tiết của giáo phái dường như cũng được tạo ra chỉ để kéo bè phái giữa các nhóm người đang sợ hãi. Hơn nữa, nữ thần của giáo phái xúi giục mọi người dường như giữ cho câu chuyện chậm lại khi cần tăng tốc.

Có vẻ như, những tập đầu khơi gọi nhiều vấn đề và bí ẩn khiến bộ phim có sức hút. Nhưng càng về sau, bộ phim bị lạc trôi hẳn, không cô đọng quá nhiều thứ mà khán giả cần. Có nhiều tình tiết quá vô lý, không hề logic và có nhiều nhân vật không cần thiết, nhưng được thêm vào chỉ để kéo dài thời lượng phim.

Bộ phim này có 1 phần thành công trong việc khắc họa bản chất con người trong hoàn cảnh khắc nghiệt nhất. Giống như các phim khác về ngày tận thế, bộ phim này cũng thảo luận về bản chất tốt đẹp và đen tối của con người, đồng thời đưa ra thông điệp rằng cuối cùng chỉ có lòng vị tha và nhân văn mới có thể cứu nhân loại, trong khi những nhân vật ích kỷ sẽ không thể tồn tại.

Người đột biến có thể là ví dụ điển hình. Những người hít phải khói đen trở nên bạo lực và biến thành dị nhân khi họ bị ảo giác bởi những ký ức hoặc nỗi sợ hãi bị kìm nén bên trong. Nhưng bộ phim lại không giải thích rõ ràng nguyên nhân vì sao cô cảnh sát hít phải khói lại không bị biến đổi, đã thế còn liên kết được với con quái vật, mặc dù có vài giải thích rất xàm là do cô được chọn hay những người cần cô không muốn cô biến đổi. Hay dụng ý của biên kịch chính là trong sâu thẳm con người, khi chiến thắng nổi sợ hãi, bạn sẽ giống như 1 thiên thần đi cứu rỗi người khác. Nhưng nhìn lại toàn bộ, thì mới thấy biên kịch đã xây dựng nhân vật này quá ư là hoàn hảo, nên tất nhiên là đưa cô 1 vài đặc ân thì cũng không có gì lạ.

Nổi bật bản chất xấu xa của con người thông qua các nhân vật thần nữ, hội đồng trường học, kẻ sát nhân và nam học sinh bị đuổi học. Trong thời kỳ khủng hoảng mà nỗi sợ hãi tăng lên, thần nữ lợi dụng tư duy đám đông để đánh lừa mọi người. Chủ tịch hội đồng quản trị kiểm soát mọi thứ bằng quyền lực chỉ cho riêng mình, và kẻ giết người chơi với sự sợ hãi, còn nam học sinh bị đuổi học thể hiện sự yếu kém cố hữu của mình bằng sự tức giận và điên cuồng. Tuy nhiên, sự đối lập giữa thiện và ác quá rõ ràng khiến những cuộc xung đột và đối đầu của những người sống sót mất đi sự mới lạ.

Một vấn đề nữa khi xây dựng nhân vật ở đầu phim. Bộ phim cố tình tạo ra 2 tình huống ở 2 nơi khác nhau, đó là bệnh viện và trường học. Mặc dù hai tình huống khác nhau, nhưng nó tạo ra sự phân tâm không cần thiết trong cấu trúc lặp đi lặp lại, nơi mọi người phải đối mặt với cuộc đấu tranh nội bộ và tồn tại trước làn khói đen và những người đột biến. Loạt phim có thể đã thể hiện nhiều khía cạnh khác nhau của cá nhân và mang lại sự thú vị trong loạt phim thảm họa mà không chia câu chuyện thành hai nhóm.

Mình có một chút hơi bực về phần kết của bộ phim liên quan đến việc sử dụng nitơ lỏng. Hơi mới lạ khi sử dụng nitơ lỏng để đóng băng con quái vật, giúp dễ dàng loại bỏ con quái vật hơn khi nó trở nên giòn ở trạng thái đông lạnh, nhưng liệu chỉ một phát súng duy nhất có thể bắn nát một con quái vật to lớn như vậy? Bên cạnh đó, nitơ lỏng sẽ nhanh chóng hóa hơi thành khí để bao phủ toàn bộ khu vực lưu trữ, do đó thực sự là một điều kỳ diệu khi các nhân vật chính của chúng ta không bị chết ngạt từ khu vực chứa đầy nitơ.

Một điều thất vọng hơn nữa, đó là không có lời giải thích nào về cái hố tối, làn khói đen và con quái vật, 1 chút cũng không đề cập đến. Có vẻ như, nhà sản xuất đang cố khơi gợi tò mò của khán giả để tiếp tục xây dựng cho phần 2 của series này. Tuy nhiên, có vẻ thông tin về việc rating 0% sẽ khiến họ thất vọng, và phần tiếp theo sẽ bị hoãn vĩnh viễn chăng.

Anyway, bộ phim này không phải là không thú vị để xem, nhưng việc quá ôm dồn vào 1 phần phim khiến nó đi lệch hướng, giá như, họ chỉ tập trung vào 1 vấn đề thì sẽ hấp dẫn hơn rất nhiều.

Mình là Huy Lộc - chủ biên tập các nội dung trên website Bloglangthang.com. Tôi là người hướng nội nên thường thích xem phim 1 mình, nấu ăn cũng như đọc sách ở nhà. Tôi cũng có tính tò mò và ham học hỏi nên trên blog sẽ xuất hiện nhiều bài viết hay của các anh/chị mà tôi copy về để trau dồi kiến thức cho riêng mình. Nếu có bất cứ vấn đề về quyền tác giả, bạn có thể gửi email qua huylock1995@gmail.com hoặc qua trang cá nhân của tôi [Huy Phạm]. Xin cảm ơn đã ghé trang!