Từ “Vợ Ba”, những bộ phim gây tranh cãi vì diễn viên chưa đủ tuổi

0
219

Từ “Vợ Ba” nhìn ra thế giới, điện ảnh đã từng có nhiều bộ phim nổi tiếng gây tranh cãi vì diễn viên chưa đủ tuổi.

Không phải chỉ có ở những nước đặt nặng vấn đề “thuần phong mỹ tục” như ở Việt Nam thì chuyện cho diễn viên dưới tuổi vị thành niên đóng cảnh nhạy cảm mới bị lên án. Thật sự điện ảnh thế giới đã từng có rất nhiều những tác phẩm xuất sắc được xếp vào hàng kinh điển nhưng vẫn bị chỉ trích vì vấn đề này. Cùng điểm qua 1 số những vai diễn gây tranh cãi nhất nhé:

1. Natalie Portman vai Mathilda trong ‘Léon: The Professional’

Khi đóng vai này Natalie Portman chỉ mới 11 tuổi và mặc dù nhận được vô số lời khen ngợi cho diễn xuất đầu tay, bộ phim vẫn vấp phải nhiều chỉ trích khi xây dựng mối quan hệ tình cảm giữa Mathilda và Leon, đặc biệt là cảnh Mathilda say rượu và cố hôn Leon. Cảnh phim đã bị cắt bỏ do những ý kiến của khán giả cho rằng cảnh này cổ súy ấu dâm.

2. Jodie Foster vai Iris trong ‘Taxi Driver’

Jodie Foster thực sự đã được xem xét và bảo vệ bởi Ủy ban phúc lợi Los Angeles cho vai diễn của cô trong Taxi Driver . Để xác định liệu cô ấy đã đủ trưởng thành cho vai gái mại dâm chưa đủ tuổi, Foster đã tham gia một cuộc phỏng vấn kéo dài bốn giờ với một bác sĩ tâm thần, người đồng ý rằng cô ấy đã sẵn sàng cho phần này.

Foster chỉ mới 12 tuổi vào thời điểm đó, vì vậy phải có một nhân viên phúc lợi trẻ em ở trường quay bất cứ khi nào cô có một cảnh quay.

3. Kirsten Dunst trong vai Claudia trong ‘Interview With The Vampire’

Kirsten Dunst, 11 tuổi, đã trải nghiệm nụ hôn đầu đời của mình với Brad Pitt, lúc đó 29 tuổi, trong phim. Khi trưởng thành, Dunst gọi nụ hôn là kinh tởm. Cô ấy tiếp tục nói:

“Điều đó thật kinh khủng, và tôi ghét nó. Brad và Tom giống như những người anh lớn của tôi trên trường quay, vì vậy nó giống như hôn anh trai của bạn – hoàn toàn thô thiển! Anh ấy nói, “Em nghĩ anh cảm thấy thế nào? Anh phải hôn một cô bé. Tệ thật!”

Trong phim, Claudia bị biến thành ma cà rồng khi cô vẫn còn là một đứa trẻ. Qua nhiều năm, tâm trí cô trưởng thành trong khi cơ thể cô thì không.

4. Dominique Swain vai Lolita Trong ‘Lolita’

Có 2 phiên bản chuyển thể Lolita của Vladimir Nabokov, bộ phim đầu tiên vào năm 1962 do Stanley Kubrick đạo diễn, nhưng phiên bản năm 1997 của Adrian Lyne mới gây xôn xao thực sự. Adrian Lyne là người trung thành với tiểu thuyết của Nabokov, và do đó, bộ phim khắc họa rõ nét hơn sự mê đắm của một người đàn ông lớn tuổi với một cô bé 12 tuổi.

Dominique Swain mới 14 tuổi khi cô đóng cùng Jeremy Irons, người đóng vai Humbert Humbert trong phim. Mặc dù đạo diễn Adrian Lyne đã sử dụng thế thân cho các cảnh tình dục, nhưng vẫn còn rất nhiều tình huống bạo lực và tình dục. Adrian Lyne đã cố gắng đề phòng, như đặt một chiếc đệm giữa Irons và Swain khi cô ngồi trên đùi anh, nhưng bộ phim vẫn bị chỉ trích vì đặt trẻ vị thành niên vào các tình huống tình dục.

5. Thora Birch vai Jane Burnham trong ‘American Beauty’

Quan hệ giữa Kevin Spacey và nhân vật của Mena Suvari trong American Beauty là một sự dục tính hoá trẻ vị thành niên, nhưng đó chưa phải là phần tai tiếng nhất của bộ phim. Vấn đề đến từ Thora Birch, vai con gái của nhân vật chính, mới là điều gây lo ngại cho một số khán giả.

Thora Birch chỉ mới 17 tuổi khi cô đóng vai chính trong phim, và có một cảnh cô phải cởi trần. Thora Birch đã cần sự cho phép của cha mẹ để thực hiện cảnh này. “Đối với tôi, điều đó thật ý nghĩa,” ông Bir Birch nói về cảnh này . “Đây là một cảnh quay thực sự cần thiết.”

6. Brooke Shields vai Violet trong ‘Pretty Baby’

Mẹ của Brooke Shields, Teri Shields, từng bị bắt quả tang vào những năm 1970 vì đã để con gái tham gia vào một số phim người lớn khi cô vẫn còn là một bé gái. Động thái gây tranh cãi nhất của Teri là ký hợp đồng chụp ảnh với Gary Gross, khi đó Brooke Shields mới có 10 tuổi, trang điểm đậm và hoàn toàn khỏa thân

Bộ phim Pretty Baby năm 1978 của Louis Malle cũng là chủ đề tranh luận gay gắt . Trong phim, Brooke Shields vào vai Violet, một cô gái trẻ sống trong nhà thổ với Hattie (Susan Sarandon), mẹ của cô. Sau khi trinh tiết của Violet bị bán tháo, cô cũng trở thành gái điếm. Brooke Shields chỉ mới 11 tuổi khi họ quay bộ phim, và nó có vô số cảnh cô cởi trần và trong những cảnh tình dục công khai. Tuy nhiên, bản thân Brooke Shields thừa nhận cô không hối hận vì vai diễn này.

Nguồn: Hội Mê Phim Ảnh