Review phim Black Widow – Góa phụ đen chuyên sâu

99

Giống như tất cả các bộ phim, do dịch bệnh, lịch chiếu của “Góa phụ đen” đã bị trì hoãn hết lần này đến lần khác, và cuối cùng bộ phim đã được phát hành. Mặc dù chỉ xem phim lậu vì dịch bệnh (hoặc có thể mình không trông chờ lắm vào bộ phim này) nên không cần chỉ trích nhau nhiều.

Vì mình chỉ xem 1 lần và thực tế thì nhiều bạn vẫn chưa xem được phim nên vấn đề hôm nay là phần cảm nhận về phim pha 1 chút phân tích chuyên sâu, chỉ liên quan đến một số spoil trong tầm trailer sẽ có nhiều ester egg hơn. Vì thế, nếu chưa coi, bạn cũng có thể đọc bài này trước khi xem. Nào bắt đầu thôi!!!

“Black Widow” là bộ phim thứ 24 trong Vũ trụ Điện ảnh Chính thống Marvel.

Ban đầu, Marvel Universe muốn biến “Spider-Man: Far From Home” thành phần đầu tiên của giai đoạn thứ tư, điều này chỉ khiến “Avengers 4” trở thành phần cuối cùng của giai đoạn thứ ba, nhưng sau đó “Spider-Man” đã được sắp xếp trong giai đoạn cuối của màn 3, lúc đó muốn hiểu cũng không được, giờ xem xong “Góa phụ đen” chắc cũng biết ý tưởng thiết kế của Marvel như thế này rồi.

Trước hết, giai đoạn 4 của Marvel bắt đầu với “Góa phụ đen”, tất nhiên hãng muốn có một phần phim độc lập hơn về người góa phụ đã chết trong “Avengers 4”, để khán giả biết thêm về nữ siêu sao, là thành viên sáng lập của anh hùng Avengers.

Lý do thứ hai là nếu “Spider-Man: Far From Home” là sự kế thừa vòng lặp bên trong của Avengers, thì “Black Widow” là sự kế thừa ngoài sự tái hợp, tức là có thêm một nhân vật mới trong hình ảnh của một siêu anh hùng như Black Widow.

Lý do thứ ba có thể diễn giải hơi quá, đó là từ giai đoạn 4, Marvel ngày càng chú trọng hơn đến việc tạo ra những nữ siêu anh hùng thu hút nhiều sự chú ý hơn. Siêu anh hùng của sự “nữ quyền”.

Sau giai đoạn 4 của các bộ phim Marvel, mặc dù chỉ có “Captain Marvel 2” là phim độc lập siêu anh hùng của nữ, bạn có thể thấy rằng phần tiếp theo là “Eternal Race”, “Doctor Strange 2” (Wanda), “Thor 4” (Thor nữ ), “Black Panther 2” (Chị em báo đen), “Ant-Man 3” (Ong bắp cày), v.v., các nữ siêu anh hùng đều sẽ rất quan trọng.

Và trong loạt phim Marvel, “Wanda Vision” là người đi đầu tiên. Bây giờ “Loki” có Sylvie, và sau đó là “Ms. Marvel”, “Eagle Eye”, “Female Hulk”, “Steel” Heart “, v.v.

Vì vậy, có lẽ việc sử dụng “em gái góa phụ” như là phần đầu của màn thứ tư không phải là một lựa chọn tùy tiện.

Yelena, em gái giả của Góa phụ đen, là người thừa kế tên của siêu anh hùng, tôi biết có người nhìn thấy Ester Egg ở đây và nghĩ rằng nó không phải như thế này, nhưng nó là như thế này, Yelena là di sản của Góa phụ đen. Sau này, tôi sẽ phân tích sâu hơn.

Bối cảnh thời gian câu chuyện của “Góa phụ đen” được đặt sau “Captain America 3” và trước “Avengers 3”. Chị gái góa phụ đã giúp Captain America vì bất chấp trong trận chiến sân bay của “Civil War”, nhưng bị Iron Man chỉ trích. Kết quả vẫn là sự tan rã. Black Widow vi phạm “Hiệp định Sokovia”, tạm thời chỉ có thể trốn đi … Và đây thực sự là con đường trưởng thành của “em gái góa phụ”.

Nói tóm lại, “chị gái góa phụ” Natasha trở thành “tội phạm bị truy nã” sau “Captian American 3” và phải rời Mỹ chạy sang Châu Âu, trong thời gian này “chị gái góa phụ” cũng đã dàn xếp xong quá khứ và tương lai của mình, thực hiện một kế hoạch và suy nghĩ trong cuộc sống của tôi.

Mặc dù “Góa phụ đen” đã là bộ phim thứ 24 trong Vũ trụ Marvel, bạn vẫn có thể cảm thấy rằng nếu bạn xem bộ phim này với tư cách là một noob, bạn sẽ không có vấn đề gì. Tất cả đều quan tâm đến những khán giả không hề biết đến Marvel.

Những điều cần biết trước khi xem Góa phụ đen - Black Widow

Tất nhiên, cấu trúc câu chuyện của phim là chủ đề ngược của Black Widow ban đầu, và nó cũng có những ưu điểm cố hữu là bắt đầu câu chuyện ngay từ đầu, cái này cũng quay lại giai đoạn 4 mà mình đã nói trước đó là một khởi đầu mới mà Marvel có thể muốn để thể hiện.

Xem xong “Góa phụ đen”, bạn sẽ hiểu rõ hơn lý do tại sao chị góa phụ trong “Avengers 4” nhất quyết hy sinh quyết định của mình, thậm chí nếu nhìn lại những lời nói và việc làm của chị góa phụ trong nhiều bộ phim MCU, sẽ thấy có thêm với cách giải thích về vai trò của chính người chị góa phụ.

Nói một cách đơn giản, “Góa phụ đen” bổ sung tốt hơn cho quá khứ của góa phụ, để tính cách của góa phụ phong phú hơn và đa chiều hơn.

Lấy “Loki” làm phép so sánh. Cả Loki và Black Widow đều là những vai đã thành danh và trưởng thành trong nhiều bộ phim khác nhau trong MCU. Vai trò thực sự khá hoàn chỉnh. Giống như Widow, Loki cũng “chết” và đã biến mất dường như chỉ là tạm thời.

Mặc dù series “Loki” nói về khả năng xuất hiện một loại Loki khác, nhưng chúng ta có thể hiểu sâu hơn về những khía cạnh đa diện và đa chiều trong tính cách của Loki, cũng như bản chất của những chiêu trò của hắn và sự thiết lập của những chiều không gian khác.

Câu chuyện của “Góa phụ đen” khác hẳn. Đối với khán giả, quá khứ của góa phụ gần như là một tờ giấy trắng. Khi xem phim, đặc biệt là ở phần ba đầu tiên, tôi nghĩ mình đang không xem một bộ phim về Chị gái góa phụ của siêu anh hùng Marvel, nhưng kể về câu chuyện của một cô gái nhỏ và gia đình của cô ấy, cũng như việc cô ấy trở thành một đặc vụ.

Làm thế nào mà cô gái nhỏ trong một gia đình không bình thường này lại muốn tìm lại truyền thống và sự phụ thuộc vào gia đình trong sâu thẳm trái tim mình, và nguồn động lực ban đầu cho gia đình này cũng được đưa vào gia đình người Nga sau này bởi chị gái góa phụ, ảnh hưởng vô hình đến mọi thành viên của cuộc họp mặt.

Mặc dù tuyến chính của câu chuyện không được đặt vào em gái của góa phụ, nhưng những sự cố và nhiệm vụ phải hoàn thành của chị góa phụ này có liên quan rất nhiều đến quá khứ của chính cô ấy và sự thù hận mà cô ấy hình thành.

Vì vậy, qua bộ phim này, chúng ta có thể hiểu sâu hơn về việc chị gái góa phụ trở thành góa phụ đen như thế nào.

Bên cạnh người chị góa phụ Natasha, Yelena cũng có rất nhiều đất diễn mới, định vị nhân vật rất rõ ràng, kỹ năng diễn xuất của diễn viên Florence cũng là một cách lý giải tốt về người góa phụ đen mới của Yelena, có lẽ vì hình ảnh của một góa phụ đã rất cố định rồi, nhưng tôi nghĩ vai diễn của Yelena đã trở thành điểm nhấn trong phim.

Là một thể loại hành động, “Góa phụ đen” tất nhiên phải nói về những cảnh hành động, nó bước vào giai đoạn phiêu lưu ngay sau khi mở đầu, và cuộc phiêu lưu này bắt đầu khi góa phụ khoảng 10 tuổi. Những sự kiện trong quá khứ và cốt truyện hiện tại có một khoảng thời gian, nhưng có một nhiệm vụ chung là liên kết và bắc cầu, cho phép toàn bộ cuộc phiêu lưu chạy xuyên suốt.

Vì Widow là một trong số ít các siêu anh hùng MCU không có siêu năng lực hay áo giáp bảo vệ nên các cảnh hành động đều chiến thắng nhờ cận chiến và các động tác vật lý tốn nhiều năng lượng. Do đó, “Black Widow” là game hành động hiện tại của Vũ trụ Marvel. Những bộ phim có tỷ lệ phim truyền hình cao nhất và đều là những lối chơi chân thực, mang nặng tính chất đánh đấm, cận chiến võ thuật.

Trong số đó, những cảnh quay ở các thành phố châu Âu, cảnh quay theo sau của máy ảnh thể thao, và một số lượng lớn máy ảnh bị rung khuôn mặt do máy ảnh chụp, tất nhiên người ta từng nghĩ đến “The Bourne”, và “Jame Bond”. Thực sự, so với kỹ năng quay nhiều camera,” Black Widow “vẫn còn thiếu sót.

Trong thiết kế hành động, việc bố trí các trận đánh đấm tương tự cũng là điểm nhấn của phim.

Review phim Black Widow - Góa phụ đen

Các nhân vật phản diện cũng nhận thức được rằng bắt chước sư phụ đồng nghĩa với việc bắt chước hành động chiến đấu của người khác. Phong cách chiến đấu của các góa phụ đen cũng thuộc cùng một trường phái. Do đó, phim sẽ có một số lượng lớn phong cách thiết kế hành động giống như 1 chiếc gương phản chiếu, làm tăng tính chặt chẽ của cả hai bên. Cảm giác căng thẳng là bạn nghĩ về nó, nếu một ngày bạn đang chiến đấu với chính mình, và có một người khác bạn đang xem hai bản thân chiến đấu, bạn nghĩ ai sẽ chiến thắng, bạn có muốn biết câu trả lời không chính bạn vào thời điểm này, phải không?

Một điều nữa, đôi chân “cắt kéo” chết người đặc trưng của chị góa phụ và những động tác chiến đấu giống như thể dục dụng cụ, luôn do diễn viên đóng thế Heidi Chanmek làm đạo diễn hành động (một trong số họ). Cô ấy là nhà vô địch thể dục dụng cụ Hoa Kỳ, vì vậy bạn cũng có thể hiểu tại sao các động tác chiến đấu của các góa phụ đen trông rất mạnh mẽ và có thể phản ánh hình thể duyên dáng của phụ nữ.

Ngoài những cảnh đánh nhau, còn có rất nhiều cảnh đua drag và những pha hành động mạo hiểm, những cảnh đua drag trong phim rất dài nhưng không có tính sáng tạo, dù sao thì loạt phim “Fast and Furious” gần đây đã phát rồ bầu không khí đó, nhưng đoạn giới thiệu về cảnh nhảy dù + chiến đấu, nó thực sự tỏa sáng. Có cảm giác nó gần như là phiên bản nâng cấp của cuộc nhảy dù “Mission Impossible 6” của Tom.

Một số cảnh rượt đuổi khác cũng mang hơi hướng của phim chiến tranh gián điệp, với việc thêm Widow Sister và Yelena là nữ, 1/3 đầu phim cho phép người ta thoát khỏi khuôn khổ của Vũ trụ Marvel khiến người ta liên tưởng đến việc lấy các bộ phim nữ điệp viên khác để so sánh như Salt của Angelina Jolie,…

Review phim Black Widow - Góa phụ đen

Sau đó, hãy nói về những điều mà cá nhân tôi nghĩ rằng bộ phim còn thiếu.

Mặc dù phần mở đầu của “Góa phụ đen” rất bắt mắt, nhưng đây lại là một hoạt động ngược đời khác. Trong những cảnh đầu tiên của phim, bất kể nhịp điệu và sự cân bằng giữa các vai trò và sự kiện, ngay cả khi nó nhảy ra khỏi khuôn khổ MCU, nó được xếp vào hàng “hành động thương mại”. Khi so sánh các loại phim, chúng đều rất đáng chú ý.

Nhưng khi phim đi vào người chị Natasha thì cần phải tìm ra kẻ thủ ác, tức là khi bước sang hồi 2 của phim, việc cứu rỗi người đàn bà góa phụ và bù đắp cho những tổn thương tâm lý trong quá trình làm nhiệm vụ, phim đã vào nhịp chậm. Quá trình này cảm giác chậm chạp này là do thiếu vai trò. Các chi tiết tâm lý là do các nhân vật liên tục đưa ra lựa chọn trong các nhiệm vụ theo chu kỳ tương tự và những lựa chọn này không làm thay đổi nhiều trái tim của người chị Nata và các nhân vật khác, chỉ cho khán giả thấy điều mà họ muốn.

Ngoài ra, toàn bộ phim “Góa phụ đen” có thể cảm nhận rõ Marvel rất muốn phục vụ khán giả, ví dụ như trong phim có rất nhiều cảnh hài hước, đặc biệt là tính cách của người cha giả của góa phụ, Red Guradian, gượng ép khi cố ý miêu tả thành một người cha ngu xuẩn gánh vác việc bán cười cho khán giả.

Mình nghĩ đến lúc phải nghiêm túc thì cần phải nghiêm túc. Ngay cả những trận đánh nhau cũng được sắp xếp để gây cười. Điều này là không cần thiết. Mình biết rằng những “vệ binh đỏ” trong truyện tranh rất điên rồ, nhưng suy cho cùng, họ cần được chuyển thể thành phim và truyền hình. Bạn không cần phải quá chỉn chu và xấu xí như những khuôn mẫu. “Người Nga” dường như không cần thiết.

Bước tiếp theo là đánh giá tọa độ của “Góa phụ đen” dưới góc độ tác phẩm điện ảnh.

Mình có thể cảm nhận được rằng đạo diễn Kate Southland muốn tập trung vào câu chuyện và thế giới nội tâm của Nata, nhưng lại bất lực vì Nata là một trong những siêu anh hùng trong vũ trụ Marvel nên phim phải làm mạch truyện chính của Vũ trụ Marvel và mạng lưới quan hệ nhân vật bị hạn chế, dẫn đến nhiều âm mưu không thể mở rộng, và các nhân vật không thể đào sâu suy nghĩ.

Kate Sauterland bắt đầu từ chủ đề phim văn học nghệ thuật về nữ giới, và từ lâu đã hoàn thành triệt để trong việc xây dựng thế giới nội tâm của các nhân vật nữ. Sự hòa quyện giữa phụ nữ và thiên nhiên trong lăng kính của cô là một kiểu thưởng thức thẩm mỹ đan xen của phụ nữ, và bối cảnh hiện thực tàn khốc cũng rất sắc nét. “Black Widow” miêu tả thời kỳ mà Nata còn nhỏ với thời gian gia đình giả tạo.

Tuy nhiên, “Black Widow” chỉ có thể được phát bằng ngôn ngữ của ống kính để phù hợp, chứ độ sâu thì không thể chê vào đâu được.

Xin nhắc lại, dù gì thì “Black Widow” cũng là một bộ phim trong Vũ trụ Marvel, vẫn cần phải phổ biến độ tuổi xem của khán giả, không thể nào có được cái nhìn sắc bén về cái gọi là quá khứ đen tối của Black Widow, ý thức nữ quyền được đề cập trong đó, ban đầu Scarlett và Florence là những diễn viên tiêu biểu tốt cho các tác phẩm nữ.

Trong những năm gần đây, “Câu chuyện hôn nhân” của Scarlett và “Thế giới kỳ quái của Jojo” đã tạo được tiếng vang lớn trong tạo hình nhân vật. Florence cũng đã đóng các vai trong “Little Women” và “A Midsummer Nightmare”. Nhưng bộ phim đó thật sự khá ấn tượng.

Nhưng “Góa phụ đen” đã kết hợp hai diễn viên xuất sắc này, cộng với đạo diễn Kate Shoreland, người luôn chỉ làm phim dành cho nữ, nhưng không khơi dậy được bất kỳ tia sáng nào về vấn đề phụ nữ. Họ chỉ tương đối đơn giản. Nhìn bề ngoài, có thể coi là một điều đáng tiếc.

Đặc biệt ở nửa sau phim, khi bước vào thời khắc quyết định, nó hoàn toàn trở lại với quy trình làm phim và truyền hình giống nhà Marvel, điều này có chút gì đó giống với “Wanda Vision” và “Falcon & Winter Soldier” trước đó mà mình xem. Tức là, khám phá chủ đề và tìm hiểu sâu hơn, nhưng sau đó lại từ bỏ và bỏ qua sự đổi mới cũng như thảo luận chủ đề trong những câu chuyện này, đồng thời hoàn thành một kết thúc chiến lược của MCU. Tôi nghĩ cuối cùng thì “Loki” cũng có thể được phát như vậy.

Nhìn chung, “Góa phụ đen” rất cân bằng trong MCU. Văn học và chính kịch là một bộ phim với tiêu chuẩn nhất quán của MCU và một quy trình được chuẩn hóa, tạm thời chỉ là 1 dấu chấm hỏi chứ chưa phải xuất sắc, đủ để Marvel khai thác hết tiềm năng của Nata, thu về giá trị thương mại khổng lồ và cuối cùng làm bước đệm cho các dự định Phase 4, nên mình cũng chỉ xem 1 lần mà thôi.

Còn bạn? Bạn đánh giá sao về bộ phim này?

Mình là Huy Lộc - chủ biên tập các nội dung trên website Bloglangthang.com. Tôi là người hướng nội nên thường thích xem phim 1 mình, nấu ăn cũng như đọc sách ở nhà. Tôi cũng có tính tò mò và ham học hỏi nên trên blog sẽ xuất hiện nhiều bài viết hay của các anh/chị mà tôi copy về để trau dồi kiến thức cho riêng mình. Nếu có bất cứ vấn đề về quyền tác giả, bạn có thể gửi email qua huylock1995@gmail.com hoặc qua trang cá nhân của tôi [Huy Phạm]. Xin cảm ơn đã ghé trang!