[Book Review] – Tạp chí GAM7 – Insight – Sự thật ngầm hiểu

0
66

Cá nhân mình đã đọc quyển sách GAM7 – Insight – Sự thật ngầm hiểu và cảm thấy rất hay, tuy nhiên, lại chỉ đọc 1 lần nên chưa hiểu sâu lắm về những gì mà các anh chị Marketing chia sẻ chúng qua những câu chuyện, những trải nghiệm. Đọc được bài viết này của anh Nhân, mình cảm thấy như 1 phần đem lại cho mình cảm hứng đọc lại, cũng như hiểu thêm về những ý kiến về kiến thức mà quyển sách tuyệt vời này mang lại. Cảm ơn anh rất nhiều.

_____________________________________

[PART 1] INSIGHT CÓ LÚC ĐƠN GIẢN, CÓ LÚC PHỨC TẠP. NHƯNG BIẾT sơ sơ RỒI THÌ ĐỠ KHỔ LẮM !!

Đây là một quyển tạp chí giúp mình tiếp cận được khá nhiều vấn đề, từ đó mình đã định hình lại cách mà mình tư duy về khách hàng, về INSIGHT, về cách để mà ta nhìn nhận và đánh giá 1 sự việc dưới nhiều góc độ khác nhau. Thành thật thì mình đã đọc hết nhưng chưa hiểu sâu về nó, và mình chỉ viết dựa trên một vài trang tâm đắc. Nhưng cá nhân mình thấy nó rất đáng để đọc, nhằm hiểu thật sâu về CUSTOMER INSIGHT (sự thật ngầm hiểu của khách hàng) – một trong những yếu tố gần như quan trọng nhất để chinh phục khách hàng của mình.

Quyển sách này đặc biệt ở chỗ, cùng một chủ đề INSIGHT, nhưng nó tổng hợp lại rất nhiều góc nhìn của các anh chị đi đầu về Marketing tại Việt Nam. Đó là những nhận định, kinh nghiệm, và sự đúc kết trải nghiệm lẫn chia sẻ những giải pháp của chính doanh nghiệp hay cá nhân đó gặp phải đến với người đọc. Chính vì thế, cứ mỗi trang sách được lật sang, mình lại học được 1 bài học gì đó rất thực tế, căn bản, dễ hiểu….để rồi khi nhìn và ngẫm lại cách làm việc chính bản thân, Lại tụ nhủ rằng: Cha ! Cái này giờ mới biết ha. ĐỈNH VÃI ~~!!

Chứ không như quyển Digital Marketing – Từ Chiến Lược Đến Thực Thi (mình cũng đã có bài review). INSIGHT chỉ được trình bày ngắn gọn trong 2 3 trang sách. Mang tính tổng quát. Chứ không đào sâu như quyển này.

Riêng mình thì đọc sách theo kiểu này cũng khá là hay để vận dụng những kiến thức lí thuyết vào thực tế.

Khi một doanh nghiệp hay bạn muốn làm về marketing, ta hay nói về Digital, về bán hàng Online (doanh nghiệp vừa và nhỏ). Thì okie ta làm thử một chút, và ta bắt đầu thấy nhiều lỗ hổng, ta tìm chỗ vá –>Lúc đó thì đọc cuốn Digital Marketing để nhìn tổng quan nên ưu tiên làm kênh google trước hay là kênh facebook trước. Chứ không phải cứ đâm đầu chạy FB Ads là ngon.

Rồi khi áp dụng mà vẫn thấy sai sai ở đâu đó, sao không có khách hàng, ta dừng lại một chút, tự hỏi cần tìm cái gì để vá nó nữa, sao dùng công cụ tiếp cận mà nó không hiệu quả ta, khách hàng sao không ai phản ứng ta?

–> Thì ta tìm được cuốn GAM 7 – INSIGHT để có thể tìm được nhiều bí kiếp chinh phục được khách hàng bằng những câu chuyện thú vị đánh thẳng vào tim gây để gây được cảm xúc. Khi đó, đã tìm được đúng chỗ để gãi ngứa, thì ta dùng công cụ Digital (đã đọc hồi xưa) để tiếp cận và hoàn thành nhiệm vụ.

Nói nghe thì có vẻ đơn giản nhưng mình thấy cách này tốt hơn việc đọc xong quăng đó, không áp dụng. Giống như việc đâu phải ai học anh văn mà cũng nói được tiếng anh đâu. Đúng người, đúng phương pháp, đúng thời điểm luôn là cái ưu tiên để rút ngắn quá trình của mình. Mà cũng đâu phải đọc sách là ngon, đọc cả ngày vậy, thì thay vào đó thử hỏi 1 – 2 người giỏi chuyên môn, cái vấn đề mình đang gặp là giải quyết xong rồi.

Quay trở lại câu chuyện về INSIGHT, có nhiều định nghĩa quá, search google là có. Nhưng theo mình rút ra được, thì nó là “một cái gì đó” mà khi bạn nói lên, khách hàng sẽ “khoái” và “mê ơi mê” và dựa vào đó mà bạn có thể thực hiện được kế hoạch của mình. (kế hoạch thương hiệu hay kế hoạch bán hàng gì thì ko chưa tính ha)

Ví dụ đơn giản nhất, câu chuyện huyện thoại “Ăn gì cũng được – Bún đậu mắm tôm”

Khi hẹn hò, cặp đôi nào cũng thường bắt đầu bằng: “Tối nay em muốn ăn gì” –> “Dạ, em muốn ăn anh”. Haha đùa thôi.

Đa phần sẽ nhận được câu trả lời là “Dạ ăn gì cũng được anh”. Rồi cứ cù nhây qua lại, xong ông bạn trai nổi khủng lên quát “Rồi rốt cục ăn cái gì . Kiểu kiểu vậy.

–>Vấn đề ở đây, nếu bạn thực sự là người tâm lí, hiểu bạn gái của mình. Ví dụ bạn nói một hơi, xong cái nói thôi đi ăn Bún đậu mắm tôm ha (vì trong đầu bạn nghĩ nó là món guộc của bạn gái mình, và thời điểm dạo gần đây cũng chưa ăn, và quán bún đậu đó cũng khá gần vì thấy bạn gái cũng đang mệt mỏi)

–> Và rồi anh ny nhận được câu trả lời: Dạ Đi Anh.

—> ĐÓ !!! Và đó là cách mà bạn hiểu Insight bạn gái của mình.

(câu chuyện bạn mình, không phải mình đâu, đừng nghĩ bậy, tội )

Tuy nhiên, INSIGHT cũng có thể thay đổi, INSIGHT về ngành thời trang hay ăn uống sẽ có thể thay đổi liên tục. Hồi xưa ta thích mặc đồ theo thần tượng của mình. Nhưng giờ thì chuyển dịch sang thời trang phải đẳng cấp và tôn vinh lên được cái tôi cá nhân của người mặc (Đây là nhận định của chị Tô Dung – CEO Eva de Eva trong quyển GAM 7 này – có cả phân tích rất hay)

—> Cũng chính vì thế mà nếu ta lật ngược lại tình huống “Bún đậu măm tôm” kia. Thì đâu phải bạn nữ đó chỉ thích bún đậu không đâu, có thể thích những món ăn mới hơn thì sao. Tất cả mọi thứ đều dịch chuyển cả, ta thường khó thể áp dụng hoài 1 cách hiểu (1 INSIGHT) trong thời gian dài được.

Một ví dụ khác, khi mình tìm ra INSIGHT của chiến dịch nhỏ xíu để giúp mình thành Best Seller như hồi trước có chia sẻ.

Giai đoạn mình đi ăn nằm với tài xế (kiểu trở thành tài xế thực thụ á), thì mình có rút ra được rất nhiều nhiều INSIGHT khác nhau. Mà có một cái mình nhớ nhất, là mấy bạn sinh viên chạy Uber không chỉ vì Tiền, mà còn một phần vì “gái đẹp”.

Chính xác là những gì mà mình nghe được, chạy Uber chắc sẽ sớm có bồ, mà cũng vui nữa, vì khách hàng toàn là nữ. Kiểu như thế. Nhưng INSIGHT đó có thực sự mạnh lúc đó hay không, có thể áp dụng cho toàn bộ đối tượng mục tiêu tại thời điểm đó thì không. Câu trở lời là KHÔNG.

—> Mà đó cũng chưa phải INSIGHT nữa, đó chỉ mới là SỰ THẬT HIỂN NHIÊN thôi. Sự thật hiển nhiên là cái mà người ta nói cho bạn nghe nha. Giống như mình nói chuyện với mấy người đó, thì họ nói là “Tao chạy kiếm tiền, Tao chạy kiếm gái đẹp”, vâng vâng và mây mây

NHƯNG, hãy thử ĐÀO SÂU HƠN: MẤY NGƯỜI ĐÓ CHẠY KIẾM TIỀN ĐỂ LÀM GÌ, KIẾM GÁI ĐẸP ĐỂ LÀM GÌ?
—> Để mua quà Tết, để mua vé xe về nhà, để có chút tiền mừng tuổi. Ủa? Vậy để làm gì nữa?
—> Để chứng tỏ mình ở trên Sài Gòn vẫn rất ổn, ba mẹ yên tâm nha.
====> Chính cái cảm xúc muốn gia đình được YÊN TÂM mới là INSIGHT của những người này! ĐÚNG KHÔNG?

Một lần nữa, “Một chiến lược thương hiệu đúng hướng cần một quá trình nghiên cứu để xác định được chính xác Customer Insight. Tuy nhiên, đây không phải là một quá trình hình thành từ PHÒNG MÁY LẠNH, nó phải được xuất phát từ những trải nghiệm thực tế về doanh nghiệp, sản phẩm, thị trường, khách hàng mục tiêu….” – Và đây là câu nói mình tâm đắc nhất khi đọc trong quyển GAM7-INSIGHT này, của anh Phùng Lê Lâm – Giám đốc chiến lược thương hiệu đã xây dựng thương hiệu nhiều tên tuổi lớn trong và ngoài nước.

Quay trở lại một chút, về ví dụ kinh điển “Ăn gì cũng được – Bún đậu mắm tôm” mình đề cập đầu bài 👆👆

Cái mình muốn nói ở đây, là những người chủ của nhãn hàng nào đó (với mình hiện tại là những doanh nghiệp nhỏ). Hoặc là là mấy XÍP (Xếp á) của bạn. Họ luôn biết họ cần gì. Mình nhắc lại, HỌ LUÔN BIẾT HỌ CẦN GÌ (bạn gái của tràng trai luôn biết cô ấy muôn ăn bún đậu mắm tôm hoặc món gì đó mà cổ thích). Nhưng đôi khi họ không thể nói ra được điều đó, hoặc chưa kịp nghĩ tới).

Cái mình nên làm ở đây, là bắt đúng tâm lí của họ và nói ra cái họ cần.
—>Vậy làm sao để có thể bắt đúng tâm lí của họ ?
===> THÌ HỎI. Chứ làm sao nữa. Hỏi lại. Phải hỏi lại. Nếu bạn là người không giỏi năm bắt tâm lí đối phương, hãy đặt ra những câu hỏi để lật ngược lại cái mà người giao việc ĐANG CẦN MÌNH LÀM.

Những ngày đầu tiên đi làm. Mình như một cái máy. Người ta giao việc gì, thì mình làm cái đó. Có bao giờ dám hỏi lại đâu. phần vì ngại, phần vì sợ. Đến khi nhận thông tin, ví dụ như “Em làm cho chị một cái bài powerpoint về vấn đề này để cho buổi họp kì tới nha”

—> Trong đầu mình nghĩ: “Chết mịa roài huhu. Họp kì tới quá trời boss lớn. Tao phải làm thật đẹp, thật màu sắc, để gây ấn tượng với mọi người. Mà giờ thì chỉ có 1 ngày chủ nhật. Mà sợ làm không kịp, thôi chắc phải làm nguyên ngày chủ nhật quá, cancel lịch đi chơi luôn quá. Má ơi. huhu”

—> Rồi cũng ra một bài trình bày “ĐẸP” (theo mình nghĩ). Nhưng đưa cho XÍP, thì XÍP chửi SẤP MẶT. “Tại sao mày làm màu dữ vậy, cái này cần rõ ràng, không cần đẹp, khúc này khúc này cần cái này nè, trời ơi là trời, vậy là chết tao rồi, thôi để tao làm”

Và đâm ra, sự xông xáo & nhiệt huyết & máu lửa của mình, làm nền tảng, tạo nên sự XÌ-TRÉT của cả 2 người.

===> Chính xác là XÍP chỉ cần đơn giản, dễ hiểu, ít chữ, nhiều số, ngắn gọn để tóm tắt. NHƯNG, mình hiểu là phải đẹp, màu mè, phải nghệ thuật. Ta gọi đó là không chung ngôn ngữ, vì nhân sinh quan của 2 người khác nhau (kiểu giỏi anh văn với bạn là giao tiếp bình thường, nhưng giỏi anh văn với mình là phải thương thảo đàm phán, kiểu thế)

Câu chuyện này khá giống khi làm việc với thiết kế nhỉ. Nói đã một hơi, xong thiết kế trả cho mình một tấm hình muốn tắt thở. Méo đúng ý và méo đẹp gì cả (đẹp ở đây, dưới góc độ của người giao thiết kế, là phải phù hợp với tính chất của thương hiệu, gần gủi, dễ thương) mà khổ nổi gặp ngay cái thằng thiết kế ngầu lòi, nên ấn phẩm ra style cũng NGẦU LÒI. Tung ra cái khách chạy hết.

Cuối cùng, Đáp án ở đây là bạn chỉ cần DÀNH MỘT ÍT THỜI GIAN để hỏi lại thực sự cái anh/chị thực sự cần là cái gì. Rồi mới bắt đầu làm. Vậy thì bạn sẽ tiết kiệm được rất rất nhiều thời gian để phải làm lại, hay sửa lại. Và dành thời gian đó để mình đi ăn bún đậu mắm tôm với người yêu thôi, là lá la.

Quy trình tóm gọn lại là

Nghe –> Hiểu –> Hỏi ngược lại để đào sâu –> Làm –> Hoàn thành –> Đi ăn bún đậu

CHỨ KHÔNG PHẢI LÀ

Nghe –> Dạ dạ em hiểu ời (hề hề dễ ợt) –> Xong làm —> Bể Dĩa —> Bị XÍP Chửi –>Vừa khóc vừa sửa –> Không được đi ăn bún đậu –> Bạn gái giận —> đâm ra chửi xếp –> nghỉ việc —> và nhiều thứ nữa.

Mình chỉ mới phân tích một vài trang trong quyển tạp chí này kết hợp với góc nhìn của mình và diễn giải theo cách gần gủi nhất. Về cách mà ta nhìn khách hàng, và cách mà ta làm việc với nhau

Nên có thể bạn sẽ hiểu, có thể sẽ không, thì đừng có chửi mình nha. Tội lắm. Giận là ko ra review hàng tuần nữa đâu.

Túm lại, nếu ta hiểu về người, hiểu sâu về cuộc sống, đứng ở nhiều góc độ, nắm bắt được hành vi thì ta có thể dễ dàng hơn để chinh phục khách hàng. Hoặc cải thiện nhiều thứ khác nữa.

Sách “GAM7 – INSIGHT – SỰ THẬT NGẦM HIỂU” – RIO BOOK VIỆT NAM
Rate: 4/5
Hashtag #docgigiota trên fanpage Biệt đội Trăng Đen để đọc thêm nhiều bài viết có tâm của mình nhé.

Nguồn: Anh Tô Nguyễn Trọng Nhân