Review dịch vụ giao hàng nhanh, tiết kiệm tại Hồ Chí Minh

Dịch vụ giao hàng nhanh, tiết kiệm đang dần trở nên phổ biến ở các thành phố lớn, và là dịch vụ không thể thiếu đối với những ai đang kinh doanh, bán lẻ. Nhưng giữa nhiều hãng dịch vụ giao hàng cạnh tranh trên thị trường, bạn đang phân vân không biết chọn hãng nào phù hợp, với giá cả tốt nhất, dịch vụ chuyên nghiệp thì bài viết sau sẽ là tài liệu tham khảo vô cùng hữu ích.

Bài viết dựa trên đánh giá của chị Trịnh Hoàng Kim Phượng chia sẻ đến mọi người.


Gần đây mình đang setup một vài dự án bán lẻ nên lại revew cho mọi người về các dịch vụ ship hiện tại, gồm: Ahamove, Lalamove, Giaohangtietkiem, Viettel, và Grab.

Ớ ờ, thú vị chưa nè! Click ngay xuống mục bạn quan tâm:

Ahamove

Ưu điểm: thường xuyên có rất nhiều mã giảm giá, chương trình giảm giá. Có 3 dịch vụ: Siêu tốc, Siêu rẻ và Đồng giá (ghép nhiều đơn đi một lượt). Nếu chịu khó động não một chút và ngồi tối ưu các tuyến đường có thể giải quyết được lượng đơn hàng mỗi ngày khá ổn. Vào buổi sáng book tài xế rất nhanh, shipper đến xách hàng đi luôn, không cần chờ đợi 1-2 ngày. Tài xế ứng tiền trước cho bên giao hàng. Add được nhiều tài khoản nhân viên vào tài khoản của mình, kết hợp với chính sách nạp tiền sẵn thì nhân viên của mình có thể book thoải mái mà đỡ phải cộng trừ tiền ship (nhiều lúc rất lẻ).

Nhược điểm: số lượng tài xế không nhiều bằng các ông lớn khác, vào thời điểm trưa chiều khó book hơn, có khi để lâu tới mức đơn tự huỷ luôn vì ko gọi được tài. Bên bán phải liên hệ khách trước rất kỹ, vì khi tới nơi tài không gọi được khách là xôi hỏng bỏng không, mất thêm một lượt tiền trả công tài xế chạy ngược về trả hàng. Tài xế chủ yếu chỉ làm tròn vai, không hổ báo đập cửa hoặc chủ động gửi người nhà. Mã giảm giá tuy nhiều nhưng mỗi mã không giảm được bao nhiêu, bên nào số lượng đơn ít sẽ khó tối ưu được giá. Chỉ chạy phạm vi Hồ Chí Minh.

Lalamove

Ưu điểm: book tài xế nhanh hơn Ahamove rất nhiều, tài xế đến nhanh hơn. Giá ngang Ahamove, có chênh tí chút tuỳ tình huống, nhưng tính qua tính lại thì tương đương. Rất phù hợp cho những bên muốn giao nhanh, giao ngay lập tức. Slogan của bên này là “giao hàng trong vòng 55 phút” nên tài xế chạy khá máu, có lần vỡ luôn cốc trà sữa của mình. Cũng có chế độ chạy nối tuyến, đi một lúc nhiều địa điểm, cũng ứng tiền trước.

Nhược điểm: dịch vụ ko được tối ưu hoàn toàn cho việc ship hàng nên về mức độ giản tiện, trực quan kém hơn Ahamove một chút. Các chương trình giảm giá, khuyến mại dành cho người dùng ít và ko giảm được nhiều. Chỉ chạy phạm vi Hồ Chí Minh.

Update: 03/05/2019, Lalamove với bản cập nhật mới toanh và đón mừng thành viên mới: Lala2H – Giao hàng nội thành trong 2h. Không những giúp đáp ứng đa dạng hơn nhu cầu về giao/nhận, Lala2H còn mang đến một mức giá vô cùng hấp dẫn: 19,000đ/4km đầu tiên & 4,000đ mỗi km tiếp theo.

Giaohangtietkiem

Ưu điểm: đi hàng tẹt ga khắp các tỉnh thành. Giá hợp lý, mỗi tuyến có nhân viên phụ trách chuyên biệt nên sau vài lần sẽ quen mặt và việc gửi hàng – nhận hàng hoàn trả diễn ra rất thoải mái. Hệ thống theo dõi đơn hàng và đối soát tiền bạc rõ ràng, chi tiết. Người dùng được phép lựa chọn số lần đối soát mỗi tuần, mỗi tháng. Tính năng tương đối đủ và ổn. Có app cho phone lẫn giao diện web.

Được sửa tiền và giao hàng một phần ngay lúc gửi, cod có thể sửa chứ không yêu cầu mình sửa trên hệ thống và đợi xử lý (bóc ra chia lẻ đơn). Xử lý và bồi thường đơn khá nhanh (nhưng cần giục hàng ngày). Cod có bất cứ vấn đề cũng gọi về cho shop. Một số đơn vị ít khi gọi mà đưa hàng về luôn. Thái độ phục vụ của cod cũng khá ok vì thấy bảo phạt cao.

Bên cạnh đó, gần đây có thu thêm phí 10000 nếu đổi địa chỉ, và lưu ý là đơn cod trên 3 triệu sẽ có thêm phí bảo hiểm.

Nhược điểm: thường xuyên xảy ra việc ship bị sự cố, mất hàng, giao sai so với ghi chú. Ngoài ra ko cho phép khách hàng đổi email, nếu trót tạo tài khoản bằng email làm việc thì coi như đi tong, vì GHTK cũng ko cho phép khách hàng xoá tài khoản. Ngoài ra, vẫn có nhiều vùng xa xôi hẻo lánh chưa được phủ tới – ko tìm ra địa điểm khi tạo đơn hàng.

Viettel

Ưu điểm: độ phủ cực mạnh, gần như ko có hang cùng ngõ hẻm nào mà Viettel ko giao tới được. Nhiều khách cư ngụ tại các khu xa phải gửi bằng Viettel chứ GHTK bó tay. Hệ thống bưu cục cũng rất nhiều và dễ dàng tìm tới gửi bưu phẩm.

Nhược điểm: phí cao. Ngoài ra, app trên điện thoại hoạt động ko được mượt mà lắm, thi thoảng lại cập nhật, lại mất số tiền chờ đối soát, một hai hôm sau mới hiện lại. Muốn đăng ký sử dụng để được đối soát chuyển khoản phải ra tận bưu cục đăng ký và phải là tài khoản bank trùng tên người đăng ký nên nếu tạo cho công ty thì khá phiền.

Grab

Ưu điểm: nhanh, số lượng shipper quá khủng, gần như ko bao giờ phải đợi lâu. Đơn đi khá nhanh, do ship thường đi giao đơn của mình ngay chứ ít khi kèm thêm nhiều đơn khác. Khuyến mãi bao la.

Nhược điểm: giao diện sử dụng còn phiền toái và shipper chưa quen với việc ứng tiền trước khi nhận giao hàng. Grab có 2 dạng giao hàng: chỉ giao, ko thu tiền hộ, và có kèm thu tiền hộ. Nhưng Grab ko có tính năng đi nhiều địa điểm, lưu trữ thông tin cũng kém chi tiết hơn các app chuyên cho giao hàng, chỉ nên dùng khi giao đơn lẻ hoặc gấp. Nếu muốn ship nhiều chỗ thì có khi mình bắt Grab bike rồi đi thu tiền luôn còn rẻ hơn.

Tóm lại, ở HCM mà bán hàng online thì không lo về việc ship, vì dịch vụ nhiều ngập mặt. Vấn đề duy nhất là các bạn cần đủ kiên nhẫn để điều phối đơn một cách hiệu quả, hỗ trợ các đối tác giao hàng sao cho tỉ lệ giao thành công là cao nhất. Đơn hàng ship qua Ahamove, Lala hay Grab dứt khoát cần gọi điện trước cho khách để test xem khách có đang available và số phone có chuẩn chưa, chứ giao đi xong mà hỏng, ship phải quay về thì shop tốn cả 2 lượt tiền, nguy cơ cạn tiền lời cho đơn đó luôn.