Content bắt trend – tử tế hay vô nhân đạo?

0
432

Cộng đồng mạng, hơn ai hết cộng đồng làm digital, đã rất nhanh nhạy và bắt trend nhanh chóng, giật hàng loạt title trên báo mạng, hướng dẫn idea giật title, làm hình chế, viết bài sale dạng warning. Việc bắt trend này luôn luôn tồn tại khi có một sự việc đau lòng diễn ra, chưa bao giờ có dấu hiệu hạ nhiệt hay dừng lại. Câu hỏi đặt ra cho người viết và chủ các doanh nghiệp là: bạn có nên bắt trend hay không? Content bắt trend liệu có vô nhân đạo như nhiều người đang đánh giá? Content Tử Tế xin góp 1 phần câu trả lời dưới đây.

Content bắt trend là gì? Phân loại content bắt trend?

Nằm trong vòng tay người mẹ lớn là Content Marketing, Content bắt trend là dạng content tùy biến theo xu hướng xã hội, sự kiện xã hội NGAY TẠI THỜI ĐIỂM xu hướng, sự kiện, diễn tiến xã hội ấy đang xảy ra để CẬP NHẬT THÔNG TIN cho người đọc. Mục tiêu của content bắt trend thường được xác định bằng việc kéo tương tác, kéo traffic đổ về web, tận dụng trend để bán hàng …

Theo cách định nghĩa này, Content bắt trend được phân ra làm 3 loại:

Viết TRƯỚC trend để người đọc BẮT trúng và bắt đúng
Viết TRONG trend để người đọc TIẾP CẬN VÀ THEO DÕI
Viết SAU trend để người đọc tham khảo, rút ra bài học và QUYẾT ĐỊNH HÀNH VI MUA

3 loại này thường được áp dụng với các công thức bí truyền của Copywriter, cộng hưởng với độ bén – nhanh của Designer và độ push sát sao của account, quyết định Content bắt trend đó thành công hay thất bại (hay còn gọi là Content bắt trend Tử Tế và Content bắt trend VÔ NHÂN ĐẠO.

Làm thế nào để phân biệt và viết content bắt trend hiệu quả?

Content bắt trend Tử Tế là content KHÔNG gây tiêu cực, dù xu hướng, sự kiện đang/ sắp xảy ra là gì.

Bạn có nên bắt trend tai nạn giao thông để bán bảo hiểm?

Bạn có nên bắt trend tai nạn giao thông để giật title câu view cho báo hay hướng dẫn + bonus khóa học, dịch vụ viết content cho mình?

Bạn có nên bắt trend tai nạn giao thông để pr nhãn bia của mình với thông điệp uống bia vừa đủ?

Nếu không bắt trend như thế, bạn nên bắt trend như thế nào? Hiệu quả đo lường được của content bắt trend là gì và làm cách nào để Content bắt trend tăng về KPI hiệu quả trong khi vẫn giữ được tâm thế Tử Tế của mình? Bài viết tiếp theo sẽ nhanh chóng được Content Tử Tế đăng tiếp phần 2. Mời các bạn quan tâm theo dõi.

(To be continue ..)

Xem thêm: Content cho người giàu – content cho người nghèo

Nguồn: Lê Đức Hoàng Vân