Lang thang Suối Cửa Tử – Thái Nguyên

0
141

Suối Cửa Tử nằm cách trung tâm thành phố Hà Nội khoảng 110km, thuộc xã Hoàng Nông, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên

Cửa Tử luôn hấp dẫn khách du lịch, đặc biệt là các bạn trẻ đam mê Trekking, sẽ có 7 điểm trek khó theo cấp độ.

Cửa Tử 1 là một vụng nước dài và sâu, nước lạnh và trong chảy giữa hai bên vách đá, có một hòn đá vàng to nằm vắt ngang qua suối, bên dưới hòn đá là một thác nước nhỏ. Đường đi đến Cửa Tử 1 khá dễ dàng phù hợp cho các bạn đi picnic, cắm trại, chụp ảnh check in.

Từ Cửa Tử 2 đến Cửa Tử 7 dành cho các trekker thích mạo hiểm và khám phá. Thác máng nằm giữa Cửa Tử 2 và Cửa Tử 3, là máng trượt bằng đá do nước chảy đá mòn ngàn năm tạo thành. Tiếp tục đi sâu vào trong sẽ gặp các thác nước dội từ trên cao tung bọt trắng xóa. Để đến được các thác nước cao nước cao và đẹp có chỗ phải đi đường rừng rậm rạp, trơn trượt và ẩm ướt. ( Bạn nên nhờ đến poster dẫn đường )

Lịch trình 

Tuy cách HN có 110km thôi nhưng lịch trình phù hợp là 2N1Đ, 3N2Đ tuỳ điểm trek và thời gian của các bạn. Bạn có thể lựa chọn 2 hình thức là đi xe máy từ HN qua cầu Nhật Tân đến quốc lộ 3 lên Thái Nguyên, hoặc bạn có thể đi ô tô để đỡ mất sức. Hãy nhớ đi để tận hưởng ngắm cảnh, chứ không phải cắm đầu hùng hục đến đích.

Ngủ nghỉ & ăn uống

Bạn có thể cắm trại qua đêm ở ngay đầu suối Cửa Tử 1, nhớ mang theo đồ ăn đi nhé, theo mình tối ở đây đốt lửa nướng gà uống bia là tuyệt vời.

Ở đây cũng có homestay Cửa Tử nơi lưu trú cực kì tốt cho các bạn, phục vụ cả ăn uống, anh chủ kiêm poster vui tính đẹp trai sẽ dẫn đường cho các bạn (A Tùng 0353797336)

Lưu ý NÊN và KHÔNG nên
– KHÔNG mặc quần bò hoặc quần áo chật khi vào rừng nên, quần bò bị ngấm nước sẽ rất nặng ảnh hưởng đến việc leo trèo, bơi lội
– KHÔNG đi dép tông, dễ trơn trượt
– KHÔNG uống nước suối chưa được đun sôi vì nước có thể có ký sinh trùng và nguyên bào gây bệnh
– KHÔNG tự ý đi sâu vào rừng hoặc đi 1 mình trong rừng mà không có người dẫn đường, bạn không biết cảm giác bị lạc trong rừng đáng sợ thế nào đâu (tôi bị rồi).
– NÊN mang theo 2 đôi găng tay hạt hoặc găng tay len, 1 đôi tất loại dài để thay
– NÊN mang những đồ ăn nhẹ nhưng nhiều năng lượng, carbonhydrate ví dụ: nho khô, mít sấy, socola, rẻ tiền hơn thì bánh mì chấm sữa đặc, đồ hộp
– NÊN mặc nhiều lớp quần áo mỏng để giữ nhiệt và dễ cử động.
– NÊN mặc đồ bơi khi xuống nước, để giày dép trên bờ để việc bơi được linh hoạt
– NÊN áp dụng câu thành ngữ “ăn cỗ đi trước lội nước theo sau”
– NÊN ăn uống no đủ, ngủ sớm để lấy sức hôm sau trek
– NÊN dùng thêm 1 túi nilon bọc kỹ các đồ quan trọng như điện thoại, đồ điện tử khi để trong túi/balo chống nước, vì balo chống nước vẫn có thể bị vào nước sau 1 quá trình bơi lội dưới nước
– NÊN mặc đồ mau khô, mặc bộ quần liền áo hoặc áo dài quần dài để tránh xước xát chân tay.

CHÚ Ý: 

  • Không xả rác, đặc biệt là đổ rác xuống suối
  • Vào rừng muốn cắm trại cần xin phép Ban Quản lý suối Cửa Tử (thuộc khu vực Rừng quốc gia Tam Đảo); nếu không cắm trại có thể ở homestay nhé ( Lhệ A Tùng 0353797336 để được giúp đỡ)

Nguồn: Đỗ Huân